Bạn hỏi - Luật sư trả lời: Vi phạm quyền của chủ sở hữu quyền tác giả?

Tôi thuê người chụp ngoại cảnh nhà mình để làm cuốn lịch quyển treo tường nhưng mấy tháng sau thấy ngay có mấy bức ảnh trong số đó lên báo. Tôi khá bức xúc vì tôi không cho phép mà sao nó lại lên được mặt báo và được biết người viết bài báo là người tôi thuê chụp ảnh nhà mình. Xin luật sư cho biết ai mới là người có quyền quyết định đối với bức ảnh đó? Tôi có thể yêu cầu trang báo kia gỡ ảnh nhà tôi xuống không? Xin cảm ơn luật sư.

Hoàng Dũng - Cầu Giấy - Hà Nội

 

Luật sư tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;

- Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2/ Nội dung tư vấn

2.1. Ai có quyền quyết định đối với bức ảnh?

Căn cứ Điều 36 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 thì: “Chủ sở hữu quyền tác giả là tổ chức, cá nhân nắm giữ một, một số hoặc toàn bộ các quyền tài sản quy định tại Điều 20 của Luật này.”

Đối với quyền của chủ sở hữu, theo luật này quy định:

“Điều 20. Quyền tài sản

1.Quyền tài sản bao gồm các quyền sau đây:

a) Làm tác phẩm phái sinh;

c) Sao chép tác phẩm;

d) Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;

đ) Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;

3. Tổ chức, cá nhân khi khai thác, sử dụng một, một số hoặc toàn bộ các quyền quy định tại khoản 1 Điều này và khoản 3 Điều 19 của Luật này phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả.”

Theo đó, người chụp hình là người có quyền tác giả đối với bức chụp còn bạn sẽ là chủ sở hữu của những bức ảnh đó dù nó đang ở dạng file hay đã được in ra thành lịch quyển treo tường.

Do đó, mọi hành vi có liên quan đến bức ảnh đều phải có sự đồng ý của bạn. Việc chưa được cho phép nhưng người khác vẫn sử dụng nó để dùng vào mục đích khác là vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ.

2.2. Có thể yêu cầu trang báo kia gỡ ảnh ngôi nhà xuống hay không?

Bạn có thể yêu cầu trang báo và người chụp ảnh gỡ ảnh nhà bạn xuống theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 198 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005: “Yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại”. Trong trường hợp bạn đã yêu cầu nhưng trang báo vẫn không gỡ tấm ảnh xuống, bạn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hà Nội Luật đối với nội dung câu hỏi của bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

-----------------------------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI:

  0917.157.698 - 052.234.8879 - (024) 22.159.123 - 088.6927.108

🏠 Tầng 16 - Tòa nhà TNR - Vincom Center, 54A Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

📩 thuevaluathanoi@gmail.com 

Xem thêm tại: https://www.hanoiluat.net/ 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn