BÁN NỢ CHO NGƯỜI KHÁC CÓ HỢP PHÁP HAY KHÔNG?

Câu hỏi: Em có cho người khác vay 100 triệu đồng (có giấy tờ viết tay), gần 02 năm không đòi được gốc, nay có người mua món nợ đó với giá 30 triệu đồng. Em đồng ý, người mua chồng tiền cho em 30 triệu đồng và người mua được toàn quyền xử lý món nợ 100 triệu đồng trên.

Vậy Luật sư cho em hỏi: Em có được quyền bán nợ như vậy không? Và nếu bên mua nợ lỡ phạm pháp hình sự thì em có bị liên lụy không ạ? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Hà Nội Luật. Đối với nội dung thắc mắc của bạn, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý

- Bộ Luật Dân sự năm 2015.

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 450 Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền mua bán tài sản như sau:

“1. Trường hợp mua bán quyền tài sản thì bên bán phải chuyển giấy tờ và làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho bên mua, bên mua phải trả tiền cho bên bán.

2. Trường hợp quyền tài sản là quyền đòi nợ và bên bán cam kết bảo đảm khả năng thanh toán của người mắc nợ thì bên bán phải liên đới chịu trách nhiệm thanh toán, nếu khi đến hạn mà người mắc nợ không trả.

3. Thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với quyền tài sản là thời điểm bên mua nhận được giấy tờ về quyền sở hữu đối với quyền tài sản đó hoặc từ thời điểm đăng ký việc chuyển quyền sở hữu, nếu pháp luật có quy định.”

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên thì quyền đòi nợ được xem là quyền tài sản và có thể mua bán. Do đó, việc bạn bán khoản nợ 100 triệu đồng trên cho người mua (sau đây gọi là anh A) là phù hợp với quy định của pháp luật. Theo đó, chủ nợ của khoản tiền 100 triệu đồng sẽ chuyển từ bạn sang anh A.

Việc mua bán nợ của bạn với anh A phải được lập thành văn bản, có kí xác nhận và bạn phải chuyển giấy tờ vay nợ giữa bạn và bên vay nợ cho anh A.

Kể từ thời điểm bạn và anh A kí kết hợp đồng mua bán nợ và bàn giao giấy tờ có liên quan thì anh A sẽ trở thành chủ nợ của bên vay khoản tiền 100 triệu đồng. Nếu bạn không cam kết đảm bảo khả năng thanh toán của bên vay nợ với anh A thì kể từ thời điểm chuyển quyền sở hữu, bạn không có trách nhiệm nếu anh A có vi phạm pháp luật hình sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hà Nội Luật. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

-----------------------------------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI:

 0917.157.698 - 052.234.8879 - (024) 22.159.123 – 088.6927.108

🏠 Tầng 16 - Tòa nhà TNR - Vincom Center, 54A Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

📩 thuevaluathanoi@gmail.com 

-----------------------------------------------------------

Xem thêm tại: https://www.hanoiluat.net/   

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn