BẢN TIN PHÁP LUẬT THÁNG 05.2019

I. Ban hành Công văn 234/ĐKKD - NV hướng dẫn Doanh nghiệp cập nhật ngành, nghề kinh doanh theo Hệ thống ngành mới

Nhằm giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc thực hiện thủ tục khi đăng ký thành lập, thay đổi ngành nghề kinh doanh, đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.  Cục Quản lý đăng ký kinh doanh ban hành Công văn 234/ĐKKD-NV hướng dẫn một số nội dung liên quan đến việc thi hành Quyết định 27/2018/QĐ - TTg.

Theo nội dung tại Công văn 234/ĐKKD-NV, Cục quản lý kinh doanh không bắt buộc những doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trước ngày 20/8/2018 phải cập nhật ngành, nghề kinh doanh theo Hệ thống ngành mới mà chỉ khuyến khích và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện thủ tục cập nhật ngành, nghề kinh doanh theo Hệ thống ngành mới.

Như vậy, đối với các doanh nghiệp đang hoạt động theo ngành nghề cũ đã được cấp trước ngày 20/08/2018  khi Quyết định 27/2018/QĐ-TTg có hiệu lực thì chỉ cần làm thủ tục cập nhật bổ sung ngành nghề theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg trong các trường hợp sau:

1. Theo nhu cầu của doanh nghiệp tức là doanh nghiệp chủ động làm hồ sơ cập nhật ngành nghề

Trong trường hợp này, doanh nghiệp nộp thông báo báo về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đã đăng ký để được thực hiện.

2. Khi doanh nghiệp thông báo bổ sung , thay đổi ngành, nghề kinh doanh

Khi có nhu cầu bổ sung hay thay đổi ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp rà soát lại ngành, nghề kinh doanh đã kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trước đó (ngành, nghề kinh doanh đã đăng ký theo Quyết định 10/2007/QĐ-TTg:

 + Trường hợp ngành, nghề kinh doanh đã đăng ký không có thay đổi so với Hệ thống ngành mới, doanh nghiệp không cần thay đổi mã ngành đã đăng ký ban đầu.

+ Trường hợp ngành, nghề kinh doanh đã đăng ký thay đổi so với Hệ thống ngành mới, doanh nghiệp đăng ký mã ngành nghề kinh doanh dựa trên mã ngành nghề theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg.

+ Trường hợp ngành, nghề cũ được quy định trong Quyết định 10/2007/QĐ-TTg nhưng không được quy định trong Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, doanh nghiệp bỏ ngành nghề kinh doanh cũ đã kê khai trước đó và đăng ký theo Hệ thống ngành mới  tương ứng với mã ngành đã bỏ.

Sau đó, Doanh nghiệp thực hiện thông báo thay đổi hay bổ sung ngành, nghề kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

3. Doanh nghiệp đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành mới để ghi ngành, nghề kinh doanh giấy đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trên thực tế khi các doanh nghiệp áp dụng thực hiện thủ tục thì lại gặp một vài trở ngại. Theo sự phản ánh của nhiều doanh nghiệp thì có một số cơ quan đăng ký kinh doanh yêu cầu phải thực hiện cập nhật ngành nghề theo Hệ thống ngành mới sau đó mới được thực hiện các thủ tục khác. Điều này không đúng với tinh thần của Công văn 234/ĐKKD-NV và gây phiền hà cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục.

II. Chính sách hỗ trợ với học viên Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ là doanh nghiệp nhỏ và vừa có một hoặc nhiều phụ nữ sở hữu từ 51% vốn điều lệ trở lên, trong đó có ít nhất một người quản lý điều hành doanh nghiệp đó.

Theo Thông tư 05/2019/TT-BKHĐT thì mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước đối với việc phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa như sau:

- Hỗ trợ 100% học phí đối với học viên của doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ khi tham gia khóa đào tạo khởi sự kinh doanh, quản trị kinh doanh và quản trị kinh doanh chuyên sâu.

- Hỗ trợ 100% học phí đối với học viên của doanh nghiệp nhỏ và vừa có trụ sở tại địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Việc xác định địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo Phụ lục II Nghị định 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015.

- Hỗ trợ tối thiểu 50% chi phí tổ chức một khóa đào tạo khởi sự kinh doanh, quản trị kinh doanh.

à Thông tư 05/2019/TT-BKHĐT có hiệu lực từ ngày 12/05/2019.

(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn ảnh: Internet)

III. Thêm trường hợp được sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam

Ngày 29/3/2019, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 03/2019/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 32/2013/TT-NHNN hướng dẫn thực hiện quy định hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ VN.

Theo đó, thêm trường hợp được sử dụng ngoại hối là nhà đầu tư nước ngoài được đặt cọc, ký quỹ ngoại tệ chuyển khoản khi tham gia đấu giá như sau:

- Mua cổ phần tại doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa được TTCP phê duyệt;
- Mua cổ phần, phần vốn góp của nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn được TTCP phê duyệt;

Mua cổ phần, phần vốn góp của doanh nghiệp nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác thực hiện thoái vốn được TTCP phê duyệt.

Thông tư 03 có hiệu lực từ ngày 13/05/2019.

Hãy liên hệ với Hà Nội Luật để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

-----------------------------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI:

☎ 0917.157.698 - 052.234.8879 - (024) 22. 159.123 - 088.6927.108

🏠 Tầng 16 - Tòa nhà TNR - Vincom Center, 54A Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

📩 thuevaluathanoi@gmail.com

Xem thêm tại: https://www.hanoiluat.net/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn