Cha mẹ tặng cho quyền sử dụng đất cho con có phải đóng thuế?

Câu hỏi:

Cha mẹ chia đất cho con có phải nộp thuế và phí không? Bố tôi tặng cho đất cho anh em và mẹ thì phải đóng những loại phí hoặc thuế gì?

(Trần Thị Ly – Hà Nội)

Trả lời:

Căn cứ Điều 457 Bộ luật dân sự 2015 quy định Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

Trường hợp bố bạn tặng cho anh em bạn và mẹ bạn đất đai thì phải đáp ứng các điều kiện đưa đất đai vào giao dịch theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013 như sau:

+ Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai 2013.

+ Đất không có tranh chấp;

+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

+ Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, nếu mảnh đất của bố bạn đáp ứng các điều kiện trên thì sẽ thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp cho bạn và các thành viên trong gia đình. Khi tặng cho quyền sử dụng đất cho người khác sẽ phát sinh một số loại thuế, phí sau:

+ Thuế thu nhập cá nhân: thuế suất tính thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng bất động sản là 2% giá trị tài sản, từ việc tặng cho tài sản là 10% giá trị tài sản.

+ Lệ phí trước bạ: Mức thu lệ phí trước bạ đối với nhà, đất: 0.5%

+ Lệ phí địa chính bao gồm: lệ phí đo đạc, phí thẩm định cấp Giấy chứng nhận, phí cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

- Thứ nhất: Thuế thu nhập cá nhân:

Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, bổ sung năm 2014 quy định Thu nhập được miễn thuế, trong đó quy định:

"Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

...

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau."

Do đó, nếu bố bạn tặng cho đất đai cho anh em bạn (là con ruột ) và mẹ bạn (vợ hợp pháp) thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

- Thứ hai: Lệ phí trước bạ:

Căn cứ Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì trường hợp của gia đình bạn sẽ được miễn lệ phí trước bạ:

"Điều 9. Miễn lệ phí trước bạ

...

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

- Thứ ba: Lệ phí địa chính

Bao gồm: lệ phí đo đạc, phí thẩm định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phí cấp đổi sổ… do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định phù hợp với tình hình cụ thể của từng địa phương.

Như vậy, trường hợp tặng cho/chuyển nhượng đất đai từ bố đẻ sang con đẻ, từ chồng sang vợ thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, gia đình bạn sẽ có nghĩa vụ đóng lệ phí địa chính. Mức đóng lệ phí địa chính căn cứ tình hình từng địa phương sẽ có quy định khác nhau. Cho nên, bạn liên hệ với  chính quyền địa phương để rõ hơn trường hợp của gia đình mình .

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn