Chấm dứt HĐLĐ với lao động nghỉ ốm đau dài ngày khi nào thì hợp pháp?

Câu hỏi: Công ty tôi có người lao động đang xin nghỉ chế độ điều trị bệnh dài ngày được 6 tháng và chưa có dấu hiệu hồi phục. Hợp đồng lao động giữa người lao động đó và công ty có thời hạn 03 năm, tuy nhiên do thời gian nghỉ việc dài để điều trị bệnh ảnh hưởng đến năng suất lao động chung nên công ty đang có dự định sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động đó. Cho tôi hỏi công ty làm như vậy có được không, tôi cảm ơn.

(Phạm Thị Hà – Bắc Ninh)

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Chúng tôi trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động 2012 về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động thì:

  1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:
  1. Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
  2. Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.
  1. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:
  1. Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
  2. Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;
  3. Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Như vậy, theo quy định trên, người lao động có thời hạn hợp đồng làm việc là 03 năm và có thời gian nghỉ để điều trị bệnh 06 tháng liên tục, do đó công ty bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động đó. Thời hạn báo trước từ 3 – 45 ngày tùy từng loại hợp đồng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn