Chăn nuôi gia súc không bảo đảm vệ sinh bị xử lý thế nào?

Câu hỏi:

Nhà hàng xóm cạnh nhà tôi có chăn nuôi gia súc nhưng không đảm bảo được vệ sinh, làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống thường ngày của người dân xung quanh. Mặc dù đã được nhắc nhở rất nhiều lần nhưng tình trạng này vẫn không được khắc phục. Vậy, tôi cần phản ánh đến cơ quan nào để giải quyết triệt để tình trạng này?

Phạm Thị Bình – Thạch Thất - HN

Trả lời

Luật bảo vệ môi trường 2014 quy định hộ gia đình yêu cầu phải có công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm bảo đảm vệ sinh, an toàn (khoản 6 Điều 82). Đồng thời, theo khoản 3 Điều 143 Luật bảo vệ môi trường 2014, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm: Xác nhận, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường theo ủy quyền; kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của hộ gia đình, cá nhân (điểm b khoản 3 Điều 143); Phát hiện và xử lý theo thẩm quyền các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường hoặc báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường cấp trên trực tiếp (điểm c khoản 3 Điều 143); Hòa giải tranh chấp về môi trường phát sinh trên địa bàn theo quy định của pháp luật về hòa giải (điểm d khoản 3 Điều 143).


            Liên quan đến quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về môi trường, Điều 162 Luật bảo vệ môi trường 2014 quy định như sau:
“1. Tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại, khởi kiện về hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.
2. Cá nhân có quyền tố cáo vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường với cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố cáo”.
Mặt khác, trong pháp luật xử lý vi phạm hành chính mà cụ thể là Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở có quy định hình thức xử phạt là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi chăn nuôi gia súc, gia cầm tại phần sở hữu chung hoặc phần sử dụng chung; chăn nuôi gia súc, gia cầm trong khu vực thuộc sở hữu riêng hoặc sử dụng riêng làm ảnh hưởng đến trật tự, mỹ quan và môi trường sống của các hộ khác và khu vực công cộng (điểm b khoản 1 Điều 55). Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã (Điều 67) có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi này.

          Tương tự Luật bảo vệ môi trường 2014, Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 cũng quy định về quyền tố cáo vi phạm hành chính như sau: “Cá nhân, tổ chức có trách nhiệm phát hiện, tố cáo và đấu tranh phòng, chống vi phạm hành chính” (khoản 3 Điều 14).
           Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, để bảo vệ môi trường sống và sức khỏe của gia đình bạn cũng như của các hộ xung quanh, bạn có thể gửi đơn tố cáo vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đến Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc gửi đơn tố cáo vi phạm hành chính đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn