Chia di sản thừa kế khi không có di chúc để lại

Câu hỏi : Chào luật sư,bố mẹ tôi có 2 người con là tôi và em trai, đến nay bố mẹ tôi đều đã chết, em trai tôi đã có gia đình riêng ở trên mảnh đất của bố mẹ tôi ở lại (có diện tích 374m2), tôi thì ở vậy không đi lấy chồng và có xin con nuôi, giờ tôi muốn được hưởng một phần tài sản bố mẹ tôi để lại (là mảnh đất em tôi đang ở) để xây nhà riêng cho 2 mẹ con nhưng không biết tôi có quyền được hưởng hay không? Tôi phải làm gì?

Trả lời : Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thuế và Luật Hà Nội. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, tôi có thể hiểu bố mẹ bạn qua đời đã không để lại di chúc để phân chia di sản là mảnh đất 374m2, vì nếu cha mẹ của bạn qua đời có để lại di chúc thì quyển hưởng di sản thừa kế của bạn sẽ phụ thuộc vào nội dung di chúc.

Trường hợp người chết không để lại di chúc thì việc thừa kế sẽ được chia theo pháp luật. Điều 651, BLDS 2014, quy định về “người thừa kế theo pháp luật” như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Do đó, giả sử ông, bà nội ruột của bạn đều đã qua đời và bố mẹ bạn không có con nuôi thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố, mẹ bạn gồm có bạn và em trai bạn. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau nên cả bạn và em trai bạn cùng có quyền được hưởng di sản thừa kế và phần thừa kế bằng nhau.

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền được hưởng di sản thừa kế và phần di sản bạn có quyền được hưởng là ½ giá trị mảnh đất 374m2. Trong trường hợp này, nếu như bố mẹ qua đời không để lại di chúc thì để đảm cho quá trình sử dụng đất không xảy ra tranh chấp sau này, bạn nên khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện, quận nơi có bất động sản để yêu cầu chia thừa kế theo pháp luật.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn