Chia tài sản khi chung sống nhưng không đăng ký kết hôn

Câu hỏi:

Cho tôi hỏi tôi và chồng tô cưới nhau năm 2000 có làm lễ chứng nhận 2 bên gia đình nhưng chồng tôi không làm giấy hôn thú, mọi tài sản đều đứng tên. Chồng tôi có quan hệ bên ngoài. Và thường xuyên đánh đập mẹ con tôi. Con gái tôi năm nay 16 tuổi, mẹ con tôi giờ không chịu đựng được sự hành hạ. Nên muốn đơn phương ly hôn. Vậy cho tôi hỏi sẽ làm như thế nào và có được chia tài sản không? Trong khi giấy tờ đều do chồng tôi đứng tên?

(Nguyễn Thị Phương – Ninh Bình)

Trả lời:

          Theo quy định pháp luật, việc đăng ký kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Luật hôn nhân và gai đình 2014 thì không có giá trị pháp lý. Theo như bạn trình bày, vợ chồng bạn không thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn thì quan hệ hôn nhân chưa được xác lập, đây là hành vi chung sống với nhau như vợ chồng.

          Việc hai bạn chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn khi nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 mà chung sống với nhau như vợ chồng, không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Chỉ làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của 02 bạn và nếu có tranh chấp hay yêu cầu giải quyết thì được giải quyết theo quy định của pháp luật. Do đó, bạn không phải thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người bạn đang chung sống cùng.

           Nếu trong quá trình chung sống với nhau như vợ chồng, hai bạn có con chung hoặc tài sản chung mà không tự thỏa thuận được với nhau thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Về vấn đề tài sản: Tài sản nào là tài sản riêng thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó (tài sản có được trước khi chung sống với nhau như vợ chồng), tài sản chung thì chia đôi cho vợ và chồng (tài sản phát sinh trong thời kỳ chung sống với nhau như vợ chồng).

          Theo như bạn trình bày, toàn bộ tài sản đều đứng tên người chồng, nếu bạn có căn cứ chứng minh tài sản này có được trong thời kỳ chung sống với nhau như vợ chồng thì sẽ chia đôi cho cả hai người, khi phân chia phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bạn và con bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn