Chủ hộ kinh doanh có được thành lập công ty TNHH 1 thành viên không?

Câu hỏi:

Tôi hiện đang là chủ hộ kinh doanh nghề bán đồ xây dựng, vậy tôi có được quyền thành lập doanh nghiệp - công ty TNHH một thành viên hay không ? Thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên do cá nhân làm chủ như thế nào? Tôi rất mong nhận được sự tư vấn của các luật sư. Tôi xin cảm ơn!

(Thu Quỳnh – Lạng Sơn)

Trả lời:

Thứ nhất, về việc chủ hộ kinh doanh có đồng thời là chủ công ty TNHH 1 thành viên hay không?

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 67, Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp:  pháp luật chỉ có quy định chủ hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại. Cho nên, hiện nay bạn là chủ hộ kinh doanh thì vẫn hoàn toàn được phép làm chủ công ty TNHH một thành viên.

Thứ hai, về thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên:

Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên, gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu phụ lục I-2 ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn đăng ký kinh doanh);
  • Điều lệ công ty;
  • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu (bản phô tô có công chứng hoặc chứng thực) của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn có thể đến trực tiếp Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi bạn đặt trụ sở công ty để nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên.

Thời hạn giải quyết hồ sơ của bạn tại phòng đăng ký kinh doanh là 03 ngày làm việc, kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn