Chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam

Câu hỏi:

Chào Luật sư. Công ty tôi chuyên sản xuất chả mực từ nguyên liệu mực để xuất khẩu. Do một số khách hàng tại thị trường Mỹ đặt ra yêu cầu khắt khe về chất lượng nên Công ty phải mời chuyên gia từ Mỹ sang Việt Nam để hướng dẫn phương pháp sản xuất chả mực đáp ứng chất lượng những khách hàng khó tính. Công ty ký hợp đồng chuyển giao bí quyết công nghệ sản xuất chả mực với chuyên gia (là cá nhân quốc tịch Mỹ). Nhờ Luật sư tư vấn công ty tôi được nhận chuyển giao quyền sở hữu theo quy định pháp luật.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;

- Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009;

- Luật chuyển giao công nghệ năm 2017.

2/ Nội dung tư vấn

Bí quyết công nghệ sản xuất chả mực là bí mật kinh doanh theo quy định Luật Sở hữu trí tuệ theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009. Căn cứ khoản 1 Điều 148 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 thì hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp của công ty bạn và chuyên gia người Mỹ chỉ có hiệu lực khi đã được đăng ký tại cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp. 

Ngoài ra, hợp đồng chuyển giao công nghệ từ chuyên gia người Mỹ cho Công ty bạn là chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam là đối tượng phải đăng ký Sở Khoa học và Công nghệ theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 5 và điểm a khoản 1 Điều 31 Luật chuyển giao công nghệ năm 2017.

Như vậy, để được sử dụng quyền đối với bí quyết công nghệ sản xuất chả mực được chuyển giao từ chuyên gia người Mỹ, công ty bạn ngoài việc ký hợp đồng chuyển giao công nghệ còn phải thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng này với Sở Khoa học và Công nghệ. Trình tự và thủ tục theo quy định tại Luật chuyển giao công nghệ năm 2017.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn