Chuyển nhượng bí mật kinh doanh

Câu hỏi:

Đề nghị Luật sư, tôi là chủ một quán ăn đã được 20 năm. Khách vào quán ăn rất đông. Được như vậy là do tôi có bí quyết nấu ăn riêng được đúc kết qua các năm và chỉ có tôi biết. Đây là bí mật kinh doanh của quán tôi. Gần đây, có một công ty liên hệ với tôi và muốn mua bí mật này để xây dựng phát triển lên thành hệ thống quán ăn. Luật sư cho tôi hỏi nếu tôi bán bí mật kinh doanh thì có bị coi là mất tính bí mật và không được bảo hộ nữa không?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;

- Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2/ Nội dung tư vấn

Điều 142 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định về những hạn chế trong việc chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp như sau:

1. Quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý, tên thương mại không được chuyển giao.

2. Quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể không được chuyển giao cho tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể đó.

3. Bên được chuyển quyền không được ký kết hợp đồng thứ cấp với bên thứ ba, trừ trường hợp được bên chuyển quyền cho phép.

4. Bên được chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu có nghĩa vụ ghi chỉ dẫn trên hàng hoá, bao bì hàng hoá về việc hàng hoá đó được sản xuất theo hợp đồng sử dụng nhãn hiệu.

5. Bên được chuyển quyền sử dụng sáng chế theo hợp đồng độc quyền có nghĩa vụ sử dụng sáng chế như chủ sở hữu sáng chế theo quy định tại khoản 1 Điều 136 của Luật này”.

Như vậy bí mật kinh doanh không nằm trong trường hợp không được chuyển quyền sử dụng vì vậy bạn hoàn toàn có quyền chuyển quyền sử dụng bí mật kinh doanh của mình cho người khác. Tuy nhiên, để đảm bảo tính bí mật bạn cần có những thỏa thuận với người được chuyển giao về điều kiện và nghĩa vụ bảo mật.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn