Có được đăng ký nhãn hiệu của công ty đã tuyên bố phá sản không ?

Câu hỏi:

Công ty tôi muốn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu W (viết tắt tên nhãn hiệu) cho sản phẩm thức ăn chăn nuôi. Qua tra cứu, công ty tôi được biết Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu W dùng cho các sản phẩm hạt giống, phân bón cho cây, thức ăn động vật cho một Công ty ngày 17/7/2010. Công ty này đã tuyên bố phá sản và chấm dứt hoạt động từ tháng 8/2017. Luật sư cho hỏi công ty tôi có khả năng đăng ký nhãn hiệu W không? Xin luật sư tư vấn giúp tôi!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;

- Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2/ Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp:

- Công ty bạn có nhu cầu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu W cho sản phẩm thức ăn chăn nuôi

- Công ty khác là chủ sở hữu nhãn hiệu W dùng cho các sản phẩm hạt giống, phân bón cho cây, thức ăn động vật được Cục sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ vào ngày 17/7/2010.

+ Công ty này đã tuyên bố phá sản và chấm dứt hoạt động từ tháng 8/2017.

Trên cơ sở những thông tin bạn đưa ra, công ty bạn hoàn toàn có khả năng được đăng ký nhãn hiệu W cho sản phẩm thức ăn cho động vật dựa trên  những căn cứ pháp lý sau:

Thứ nhất: căn cứ vào khoản 1 Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 về Quyền đăng ký nhãn hiệu : “Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp”.  Theo đó, đăng ký nhãn hiệu là quyền của cá nhân, tổ chức. Như vậy, công ty bạn là pháp nhân tiến hành hoạt động sản xuất, dịch vụ hợp pháp có quyền nộp đơn yêu cầu cấp Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu W cho sản phẩm thức ăn chăn nuôi do công ty bạn sản xuất.

Thứ hai: để nhãn hiệu W của công ty bạn được bảo hộ thì cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện bảo hộ quy định tại Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005. Theo đó:

+ Nhãn hiệu W là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc.

+ Nhãn hiệu W phải có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác. Căn cứ vào Khoản 2 Điều 136 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 thì: “Chủ sở hữu nhãn hiệu có nghĩa vụ sử dụng liên tục nhãn hiệu đó. Trong trường hợp nhãn hiệu không được sử dụng liên tục từ năm năm trở lên thì quyền sở hữu nhãn hiệu đó bị chấm dứt hiệu lực theo quy định tại Điều 95 của Luật này.” Dẫn chiếu tới điểm c khoản 1 Điều 95 về chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ khi: “Chủ văn bằng bảo hộ không còn tồn tại hoặc chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu không còn hoạt động kinh doanh mà không có người thừa kế hợp pháp”. Trong trường hợp này, nhãn hiệu W của công ty bạn không bị coi là nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã được sử dụng.

⇒Như vậy, theo dữ liệu bạn cung cấp thì Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu W dùng cho các sản phẩm hạt giống, phân bón cho cây, thức ăn động vật cho một Công ty ngày 17/7/2010. Công ty đó đã tuyên bố phá sản và chấm dứt hoạt động từ tháng 8/2017. Điều này có nghĩa là từ tháng 8/2017, chủ văn bằng bảo hộ cho các sản phẩm hạt giống, phân bón, thức ăn động vật không còn tồn tại. Do vậy, công ty bạn hoàn toàn có khả năng đăng ký nhãn hiệu W cho sản phẩm thức ăn chăn nuôi do mình sản xuất.

LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ - CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI

Quý khách có nhu cầu tư vấn sử dụng dịch vụ pháp lý của Thuế và Luật Hà Nôị vui lòng liên hệ qua:

🏠 Tầng 16- Tòa nhà TNR - Vincom Center, 56 Nguyễn Chí Thanh, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

0917.157.698 - 052.204.2869 hoặc (024) 22. 159.123

📩 thuevaluathanoi@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn