Có được khởi kiện lấy lại lối đi chung không?

Câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi: Em có mua 1 mảnh đất đã có bìa đỏ, nhưng đường đi vào bị nhà phía trước lợp mái che và làm xưởng hàn hết, khi nào em đi đều phải lách qua. Ngõ thì chỉ có 1 mình nhà em ở trong. Em muốn hỏi luật sư là có yêu cầu họ tháo bỏ mái che được không? Nếu được thì cần làm những gì?

(Minh Hương – Hà Nội)

Trả lời:

Trường hợp này, cần xác định xem lối đi này có phải lối đi duy nhất vào nhà bạn hay không? Nếu đây là lối duy nhất để vào nhà bạn thì người đó có trách nhiệm phải chừa lại phần đất làm lối đi chung. Khi đó, tại Điều 273 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

"Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thoả thuận khác."

Như vậy, nếu lối đi này thực sự là nhu cầu thiết yếu cho việc đi lại, mà nhà bạn bị vây bọc bởi bất động sản của chủ sở hữu khác mà chỉ có duy nhất lối đi đó là lối ra thì tại Điều 275 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

- Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

- Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Ngoài ra, Điều 271 Bộ Luật Dân sự 2015 cũng quy định:

"Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Mái che trên cửa ra vào, cửa sổ quay ra đường đi chung phải cách mặt đất từ 2,5 mét trở lên."

Do đó, bạn có thể yêu cầu, thỏa thuận với chủ nhà đó dành cho mình một lối đi cho bạn. Người đó có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu của bạn và có quyền yêu cầu bạn đền bù cho lối đi này.

Trong trường hợp các bên không thể tự hòa giải, bạn có thể gửi đơn khiếu nại tới UBND cấp xã nơi đang có đất để tiến hành hòa giải ở UBND. Nếu các bên vẫn hòa giải không thành, bạn có thể gửi đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dận cấp huyện nơi có đất, để yêu cầu giải quyết.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn