CÓ THỂ LẤY LẠI PHẦN ĐẤT ĐÃ LÀM LỐI ĐI CHUNG?

Câu hỏi: Nhà tôi và nhà ông bác trước đây cùng chung một mảnh đất rộng 280m2. Năm 2015, chúng tôi làm thủ tục tách bìa, bác tôi 200m2, nhà tôi 80m2. Do chỉ có một lối ra bên phía nhà tôi để làm lối đi chung. Nhà tôi còn lại 65m2. Năm 2018, nhà hàng xóm muốn mở rộng đất phía sau nên bác tôi đã bán đất và chuyển đi chỗ khác ở. Nhà hàng xóm xây tường bao và không mở cổng đi chung nữa.

Bây giờ tôi muốn xây lại nhà vậy tôi có thể làm đơn để xin lấy lại 15m2 đất đã bị xén không?

 

(Ảnh do khách hàng cung cấp)

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2005;

- Luật đất đai 2013;

- Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

2. Nội dung tư vấn:

Theo những thông tin bạn cung cấp thì trong trường hợp của bạn, cần phải xem xét phần diện tích đất 15m2 trên nằm trong sổ đỏ của gia đình bạn hay gia đình hàng xóm (sau khi mua diện tích đất của bác bạn).

TH1: Nếu diện tích này nằm trong sổ đỏ của gia đình bạn đã được cấp thì bạn có quyền lấy lại phần đất mở lối đi chung đó.

TH2: Diện tích 15m2 không nằm trong sổ đỏ của gia đình bạn hoặc gia đình hàng xóm

Căn cứ khoản 2 Điều 256 Bộ Luật Dân sự quy định về việc chấm dứt quyền đối với bất động sản liền kề thì quyền đối với bất động sản liền kề chấm dứt trong trường hợp:

“2. Việc sử dụng, khai thác bất động sản không còn làm phát sinh nhu cầu hưởng quyền.”

Như vậy, trong trường hợp này, nếu gia đình hàng xóm mở được lối đi ở chỗ khác và không còn nhu cầu sử dụng lối đi chung tại phần 15m2 thì bạn có thể trao đổi với bên hàng xóm liền kề, lập và ký văn bản thỏa thuận về việc chấm dứt quyền sử dụng đối với bất động sản liền kề (15m2 đất này).

Sau đó, bạn nộp hồ sơ đăng ký chấm chứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề tới Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất. Thành phần hồ sơ bao gồm:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp của một bên hoặc các bên liên quan;

- Hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án về việc xác lập hoặc thay đổi, chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề;

- Sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế.

Dịch vụ Tư vấn pháp luật về đất đai của Hà Nội Luật:

Bạn có thể tham khảo dịch vụ Tư vấn pháp luật về đất đai của Hà Nội Luật tại https://www.hanoiluat.net/dich-vu-tu-van-phap-luat-dat-dai 

Trên đây là nội dung tư vấn của Hà Nội Luật đối với nội dung thắc mắc của bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

-----------------------------------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI:

 0917.157.698 - 052.234.8879 - (024) 22.159.123 – 088.6927.108

🏠 Tầng 16 - Tòa nhà TNR - Vincom Center, 54A Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

📩 thuevaluathanoi@gmail.com 

-----------------------------------------------------------

Xem thêm tại: https://www.hanoiluat.net/   

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn