Cửa hàng sửa chữa xe máy có phải đăng ký kinh doanh hay không?

Câu hỏi:

Bố tôi có mở cửa hàng chuyên sửa chữa xe máy và rửa xe máy. Dạo gần đây, có người bảo với bố tôi rằng nhà tôi phải thực hiện việc đăng ký kinh doanh nếu không sẽ bị phạt và không được làm nữa. Vậy Công ty Hà Nội Luật giải đáp giúp gia đình tôi việc đăng ký kinh doanh có bắt buộc đối với cửa hàng sửa chữa xe máy như gia đình tôi hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

(Trần Mỹ Duyên – Bắc Ninh)

Trả lời: Chào bạn, câu hỏi của bạn đã được Công ty Hà Nội Luật tư vấn dưới đây:

Căn cứ theo Điều 3 Nghị định số 39/2007 NĐ-CP quy định về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh như sau:

Điều 3: Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ đ­ược hiểu nh­ư sau:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh l­ưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.

Như vậy, trường hợp của bố bạn có mở cửa hàng sữa chữa xe máy và rửa xe máy thì không phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn