Đăng ký nhãn hiệu “100% thiên nhiên” có được không?

Câu hỏi:

Chào Luật sư. Công ty tôi kinh doanh mỹ phẩm được làm từ thành phần tự nhiên, có kiểm nghiệm chất lượng rồi. Hiện nay, công ty tôi muốn đăng ký nhãn hiệu “100% thiên nhiên” cho sản phẩm mỹ phẩm của mình. Nhờ Luật sư tư vấn công ty tôi có thể đăng ký nhãn hiệu này không? Và thủ tục thực hiện như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;

- Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2/ Nội dung tư vấn

Nhãn hiệu được bảo hộ khi thỏa mãn các điều kiện quy định tại Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ 2005:

1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

2. Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.”

Như vậy, điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ là:

- Là dấu hiệu hữu hình;

- Có khả năng phân biệt.

Trong đó, khả năng phân biệt là điều kiện mang tính chất đặc trưng của nhãn hiệu.

Đối với nhãn hiệu “100% thiên nhiên” công ty bạn muốn đăng ký thì “100% thiên nhiên” là dấu hiệu không có khả năng phân biệt được quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005: “c) Dấu hiệu chỉ thời gian, địa điểm, phương pháp sản xuất, chủng loại, số lượng, chất lượng, tính chất, thành phần, công dụng, giá trị hoặc các đặc tính khác mang tính mô tả hàng hoá, dịch vụ, trừ trường hợp dấu hiệu đó đã đạt được khả năng phân biệt thông qua quá trình sử dụng trước thời điểm nộp đơn đăng ký nhãn hiệu”. 

Vì “100% thiên nhiên” được coi là đặc tính mô tả hàng hóa. Có rất nhiều hàng hóa có đặc tính này, do đó mà không thể phân biệt, và không thể ngăn cấm chủ thể khác sử dụng mô tả 100% thiên nhiên cho hàng hóa của họ được. Vì vậy, công ty bạn không đăng ký nhãn hiệu này cho sản phẩm mỹ phẩm được.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn