Đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài

Câu hỏi:

Chào Luật sư. Tôi có vấn đề cần tư vấn như sau: Công ty tôi nhập khẩu hàng hóa của một công ty nước ngoài về bán. Công ty nước ngoài này đã đăng ký nhãn hiệu cho hàng hóa của họ sản xuất ra tại nước họ. Công ty tôi muốn đăng ký nhãn hiệu cho mặt hàng này tại Việt Nam. Vậy việc này có được không? và thủ tục hồ sơ như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;

- Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2/ Nội dung tư vấn

Căn cứ Khoản 13 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì:

1. Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

2. Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

7. Đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu đó mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên thì người đại diện hoặc đại lý đó không được phép đăng ký nhãn hiệu nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu, trừ trường hợp có lý do chính đáng.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì chưa rõ quốc gia công ty bạn nhập hàng về là nước nào nên chúng tôi chia ra hai trường hợp sau:

* Trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam và quốc gia công ty bạn nhập hàng về là thành viên có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu đó thì công ty bạn chỉ được phép đăng ký nhãn hiệu này khi có sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu;

* Trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam và quốc gia công ty bạn nhập hàng về là thành viên có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu đó thì công ty bạn có thể đăng ký nhãn hiệu này.

Việc đăng ký nhãn hiệu trong nước phải được thực hiện theo quy định pháp luật Việt Nam.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn