Đăng ký nhãn hiệu “Coca Cola” cho các sản phẩm đồ nội thất

Câu hỏi:

Công ty tôi chuyên kinh doanh đồ nội thất trong gia đình. Sau 01 năm hoạt động, tôi muốn đăng ký nhãn hiệu “Coca Cola” cho các sản phẩm của mình. Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi có thể đăng ký nhãn hiệu trên không?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005

2/ Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 về điều kiện chung đối với nhãn hiệu được bảo hộ như sau:

"1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc.

2. Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác”.

Căn cứ điểm i Khoản 2 Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005quy định về các dấu hiệu không có khả năng phân biệt của nhãn hiệu: “i) Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu được coi là nổi tiếng của người khác đăng ký cho hàng hoá, dịch vụ trùng hoặc tương tự với hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng hoặc đăng ký cho hàng hoá, dịch vụ không tương tự, nếu việc sử dụng dấu hiệu đó có thể làm ảnh hưởng đến khả năng phân biệt của nhãn hiệu nổi tiếng hoặc việc đăng ký nhãn hiệu nhằm lợi dụng uy tín của nhãn hiệu nổi tiếng”.

Căn cứ theo quy định pháp luật nêu trên, dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được coi là nổi tiếng của người khác đăng ký cho hàng hóa, dịch vụ không tương tự, nếu việc sử dụng dấu hiệu đó có thể làm ảnh hưởng đến khả năng phân biệt của nhãn hiệu nổi tiếng hoặc việc đăng ký nhãn hiệu nhằm lợi dụng uy tín của nhãn hiệu nổi tiếng bị coi là không có khả năng phân biệt. Vì vậy, nhãn hiệu đó sẽ không được đăng ký và bảo hộ.

Đối với trường hợp bạn yêu cầu tư vấn, Coca-Cola là nhãn hiệu nước ngọt được đăng ký năm 1893 tại Mỹ. Thương hiệu Coca-Cola luôn là thương hiệu nước ngọt bán chạy hàng đầu và tất cả mọi người trên thế giới đều yêu thích Coca-Cola. Những chiến dịch tiếp thị kết hợp với chất lượng tuyệt hảo của Coca-Cola đã khiến thương hiệu này trở thành một trong những thương hiệu được yêu thích và nổi tiếng nhất thế giới. Mặc dù, công ty của bạn muốn đăng ký nhãn hiệu Coca-Cola cho đồ nội thất chứ không phải đồ uống, nước giải khát nhưng việc đăng ký này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng phân biệt của nhãn hiệu nổi tiếng Coca-Cola. Khách hàng sẽ hiểu nhầm Coca-Cola còn kinh doanh cả đồ nội thất. Vì vậy, bạn không thể đăng ký nhãn hiệu Coca-Cola cho sản phẩm của mình.

LUẬT SƯ TƯ VẤN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI

Quý khách có nhu cầu tư vấn sử dụng dịch vụ pháp lý của Thuế và Luật Hà Nôị vui lòng liên hệ qua:

🏠 Tầng 16- Tòa nhà TNR - Vincom Center, 56 Nguyễn Chí Thanh, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

0917.157.698 - 052.204.2869 hoặc (024) 22. 159.123

📩 thuevaluathanoi@gmail.com

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn