Đăng ký nhãn hiệu hình tháp Eiffel cho sản phẩm nước hoa được không?

Câu hỏi:

Công ty tôi sản xuất và kinh doanh nước hoa ở Hà Nội. Tôi muốn đăng ký nhãn hiệu cho nước hoa của mình với dòng chữ “Nam Hoa” là tên công ty và hình tháp Eiffel. Luật sư cho tôi hỏi tôi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho nước hoa như trên không?

Bài viết liên quan:

Làm giả nhãn hiệu để bán hàng

Chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu

Xử lý vi phạm nhãn hiệu

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;

- Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2/ Nội dung tư vấn

Nhãn hiệu bạn muốn đăng ký có khả năng đăng ký bảo hộ không cần xét đến điều kiện đối với nhãn hiệu được bảo hộ được quy định tại  Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005.

Nhãn hiệu ngoài việc phải được định hình, còn phải có khả năng phân biệt với hàng hóa, dịch vụ khác. Khả năng phân biệt là nét đặc trưng của nhãn hiệu, được quy định cụ thể tại Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005.

Đối với nhãn hiệu bạn dự định đăng ký gồm dòng chữ “Nam Hoa” và hình tháp Eiffel:

- Phần chữ: Tên công ty bạn “Nam Hoa” là tên riêng có khả năng phân biệt; và qua quá trình kiểm tra nhãn sản phẩm của chúng tôi, nhãn “Nam Hoa” cho sản phẩm nước hoa chưa được đăng ký, không có nhãn đã đăng ký cho sản phẩm tương tự nên công ty bạn có thể đăng ký tên này cho sản phẩm nước hoa của mình.

- Phần hình: Tháp Eiffel là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất toàn cầu, trở thành biểu tượng của "kinh đô ánh sáng", là niềm tự hào của người dân Pháp và Paris. Nếu bạn sử dụng dấu hiệu hình tháp Eiffel đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm nước hoa của mình thì rất dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của sản phẩm này là từ nước Pháp chứ không phải ở Việt Nam. Đây là dấu hiệu được Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định là dấu hiệu không có khả năng phân biệt tại điểm l Khoản 1 Điều 74 Luật này. Cho nên, bạn sẽ không thể thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu với hình tháp Eiffel cho sản phẩm nước hoa của công ty mình.

Căn cứ theo quy định pháp luật và những phân tích nêu trên, nếu bạn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu gồm phần chữ “Nam Hoa” và phần hình là hình tháp Eiffel thì có thể không được Cục Sở hữu trí tuệ chấp thuận vì nhãn hiệu của công ty bạn có chứa dấu hiệu hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa thì sẽ không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu.

LUẬT SƯ TƯ VẤN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI

Quý khách có nhu cầu tư vấn sử dụng dịch vụ pháp lý của Thuế và Luật Hà Nôị vui lòng liên hệ qua:

🏠 Tầng 16- Tòa nhà TNR - Vincom Center, 56 Nguyễn Chí Thanh, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

0917.157.698 - 052.204.2869 hoặc (024) 22. 159.123

📩 thuevaluathanoi@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn