ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NAM – XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA CÁC DOANH NGHIỆP

       Theo quy định tại Luật đầu tư 2014, hiện nay có các hình thức đầu tư như sau: Đầu tư theo hình thức thành lập tổ chức kinh tế; Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế; Đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP; và đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC. Trong đó hai hình thức phổ biến nhất hiện nay là đầu tư thành lập tổ chức kinh tế và đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp.

1. Đầu tư theo hình thức thành lập tổ chức kinh tế.

Nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư khi thành lập công ty có vốn nước ngoài bao gồm:

-    Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài;

-    Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế quy định tại khoản 1 Điều 23 Luật đầu tư.

     Như vậy, đối với trường hợp nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế quy định tại khoản 1 Điều 23 Luật đầu tư  thành lập mới doanh nghiệp tại Việt Nam thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư mà không phụ thuộc vào tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài.

     Ngoài ra, Đối với công ty hoạt động kinh doanh trong một số lĩnh vực cần xin thêm Giấy phép kinh doanh (Ví dụ như hoạt động phân phối bán lẻ hàng hóa, cung cấp dịch vụ trung gian thương mại…)

Lưu ý: Đối với trường hợp nhà đầu tư nước ngoài cùng góp vốn với người Việt Nam để thành lập công ty (tức công ty liên doanh giữa Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài) thì phương án tối ưu và giảm thiểu thủ tục nên thực hiện theo trình tự:

-    Bước 1: Thành lập công ty Việt Nam;

-    Bước 2: Xin giấy phép đủ điều kiện đối với các ngành nghề có điều kiện;

-    Bước 3: Chuyển nhượng phần vốn góp cho nhà đầu tư nước ngoài;

-    Bước 4: Xin giấy phép kinh doanh (Nếu có).

Đối với phương án này Công ty có vốn đầu tư nước ngoài dù có thành viên là nhà đầu tư nước ngoài nhưng không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Khi doanh nghiệp không có Giấy chứng nhận đầu tư sẽ giảm thiểu thủ tục khi có sự thay đổi các nội dung đăng ký doanh nghiệp với cơ quan nhà nước. Cụ thể:

-    Thủ tục thay đổi đơn giản: Khi doanh nghiệp chỉ có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ phải thực hiện khi có sự thay đổi giống như doanh nghiệp Việt Nam;

-    Không phải thực hiện nghĩa vụ báo cáo tình hình thực hiện dự án, báo cáo giám sát đầu tư,…;

-    Không phải thực hiện các thủ tục cập nhật thông tin đầu tư trên hệ thống quản lý về đầu tư.

(Hình ảnh minh họa: Nguồn Internet)

2. Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế.

    Nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài có quyền đầu tư theo hình thức góp vốn, mua lại phần vốn góp, mua lại cổ phần của doanh nghiệp nhưng phải thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

    Các trường hợp nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế:

-   Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài;

-   Việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài, quy định tại khoản 1 Điều 23 Luật đầu tư, nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên của tổ chức kinh tế.

Ví dụ: Cá nhân A là người nước ngoài, muốn đầu tư vào công ty TNHH B, kinh doanh dịch vụ dạy nghề (ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện), tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài là 49%  thì cần thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn mua cổ phần phần vốn góp, sau đó thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi thành viên tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Hoặc để có thể thuận tiện cho quá trình đăng ký, doanh nghiệp có thể lựa chọn rút các mã ngành có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài, sau đó đăng ký thay đổi thành viên, trường hợp này sẽ không phải thực hiện thủ tục đăng ký mua cổ phần, phần vốn góp.

      Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hà Nội Luật) tự hào là một trong những hãng luật hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết đã thực hiện tư vấn, hỗ trợ cho hàng trăm khách hàng trên khắp cả nước liên quan đến thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài của Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội:

-     Tư vấn tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam;

-     Tư vấn lựa chọn loại hình công ty phù hợp cho nhà đầu tư: Công ty TNHH hay Công ty cổ phần, địa chỉ trụ sở, vốn, ngành nghề kinh doanh, mở tài khoản chuyển vốn, thời hạn góp vốn;

-     Tư vấn điều kiện, hướng dẫn nhà đầu tư chuẩn bị tài liệu cần thiết để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài;

-     Tư vấn, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cho nhà đầu tư;

-     Đại diện nhà đầu tư làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam trong quá trình thành lập doanh nghiệp cho nhà đầu tư (Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, làm dấu pháp nhân, công bố mẫu dấu, thủ tục sau thành lập công ty, dịch vụ tư vấn pháp luật thuế – kế toán, chuyển lợi nhuận ra nước ngoài, lao động – bảo hiểm, các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ…;

-     Tư vấn toàn diện các hoạt động phát sinh trong quá trình thực hiện kinh doanh tại Việt Nam cho nhà đầu tư.

-----------------------------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI:

☎  0917.157.698 - 052.234.8879 - (024) 22. 159.123 - 088.6927.108

🏠 Tầng 16 - Tòa nhà TNR - Vincom Center, 54A Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

📩 thuevaluathanoi@gmail.com

Xem thêm tại: https://www.hanoiluat.net/

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn