DỊCH VỤ TƯ VẤN ĐĂNG KÝ BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ, QUYỀN LIÊN QUAN

Câu hỏi: “Chào Luật sư, tôi sinh sống và làm việc ở Hà Nội. Vào năm 2019, tôi mới sáng tác xong một cuốn tiểu thuyết nên tôi muốn đăng ký bản quyền cho tác phẩm của mình. Tôi muốn hỏi thủ tục đăng ký quyền tác giả là như thế nào và tôi phải chuẩn bị những hồ sơ gì? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn”.

Trả lời: Luật sư Thu Hoài – (Luật sư Công ty Thuế và Luật Hà Nội) xin được giải đáp câu hỏi trên của Chị như sau:

Vai trò của các sản phẩm trí tuệ trong cuộc sống không ngừng gia tăng, cùng với đó, nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan ngày càng được nâng cao. Hà Nội Luật rất vui vì Chị là một trong những tác giả đã biết sử dụng các biện pháp hữu hiệu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, cụ thể là quyền đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm của mình với Cơ quan có thẩm quyền. Để Chị hiểu rõ hơn, HNL có một số chia sẻ như sau:

1. Một số thông tin chung

Quyền tác giả được ghi nhận cho các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học như: sách, bài giảng, tác phẩm âm nhạc, tác phẩm sân khấu, tác phẩm điện ảnh, tác phẩm tạo hình và mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm nhiếp ảnh, tác phẩm kiến trúc, phần mềm máy tính. Quyền tác giả tự động phát sinh từ thời điểm tác phẩm được định hình dưới một hình thức vật chất nhất định, bất kể tác phẩm đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn thì các tác giả, chủ sở hữu các tác phẩm vẫn nên đăng ký bảo hộ quyền tác giả nhằm ghi nhận quyền hợp pháp của mình, đồng thời bảo vệ quyền tác giả của tác phẩm đó nếu bị người khác sử dụng với các hành vi trái quy định của pháp luật.

2. Hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền tác giả

STT

Hồ sơ

Thẩm quyền và thời gian

  1.  

Tờ khai đăng ký quyền tác giả

Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả sử dụng mẫu tờ khai đăng ký quyền tác giả

Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp hồ sơ, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; tóm tắt nội dung tác phẩm; thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.

-    Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

-    Nơi tiếp nhận đăng ký, cấp lại, đổi Giấy chứng nhận:

Phòng Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan, Cục Bản quyền tác giả

(Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội. ĐT: 024.38 234 304).

 

  1.  

02 bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả

01 bản lưu tại Cục Bản quyền tác giả, 01 bản đóng dấu ghi số Giấy chứng nhận đăng ký gửi trả lại cho chủ thể được cấp Giấy chứng nhận đăng ký.

  1.  

Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả

  1.  

Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

  1.  

Giấy uỷ quyền, nếu người nộp hồ sơ là người được uỷ quyền

-   Lưu ý:

Các tài liệu (3), (4) và (5) phải được làm bằng tiếng Việt; trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và có công chứng/chứng thực. Các tài liệu gửi kèm hồ sơ nếu là bản sao phải có công chứng, chứng thực.

     Trên đây là nội dung tư vấn của Hà Nội Luật với câu hỏi của Chị. Trong trường hợp Chị có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Hà Nội Luật có thể liên hệ trực tiếp với Hà Nội Luật để được tư vấn, hỗ trợ hiệu quả nhất.

     Ngoài dịch vụ thực hiện thủ tục theo yêu cầu, Hà Nội Luật còn cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý liên quan đến bảo hộ quyền tác giả, tác phẩm cho những khách hàng có nhu cầu, với quy trình thực hiện giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian, chi phí nhất có thể.

Quy trình thực hiện dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan của Hà Nội Luật

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu tư vấn thủ tục đăng ký quyền tác giả và quyền liên quan của khách hàng;

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ từ khách hàng và tư vấn cho khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu còn thiếu;

Bước 3: Soạn thảo các văn bản liên quan và hoàn thiện Hồ sơ đăng ký Bảo hộ quyền tác giả;

Bước 4: Đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo dõi và liên tục cập nhật tình hình hồ sơ cho khách hàng;

Bước 5: Nhận kết quả và bàn giao lại cho khách hàng;

Bước 6: Tư vấn và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng tại Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nếu có tranh chấp xảy ra.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ Đăng ký bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan, vui lòng liên hệ với Hà Nội Luật để được tư vấn và hỗ trợ!

-----------------------------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI:

 0917.157.698 - 052.234.8879 - (024) 22. 159.123 - 088.6927.108

🏠 Tầng 16 - Tòa nhà TNR - Vincom Center, 54A Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

📩 thuevaluathanoi@gmail.com

-----------------------------------------------------------

Xem thêm tại: https://www.hanoiluat.net/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn