Điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ?

Chủ thể được độc quyền sử dụng nhãn hiệu nếu đăng ký và được cho phép bảo hộ nhãn hiệu đó, vậy các điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ được quy định như thể nào theo Luật Sở hữu trí tuệ? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Về điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ được quy định tại các Điều 72, 73 Luật SHTT.

Theo đó, để nhãn hiệu được bảo hộ phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Nhãn hiệu phải là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ: chữ cái, chữ số…là ký tự La tinh, có thể có nghĩa hoặc không có nghĩa; hình: hình vẽ, hình ảnh, hình kết hợp ba chiều… hoặc sự kết hợp các yếu tố đó và được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc( màu xanh dương, đỏ….). Pháp luật SHTT Việt Nam không bảo hộ những dấu hiệu như âm thanh, mùi vị…

- Nhãn hiệu phải có phải có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác. Điều kiện này bao hàm hai yêu cầu:

+ Nhãn hiệu phải có khả năng tự phân biệt

Nhãn hiệu có khả năng tự phân biệt nếu được tạo thành từ các yếu tố dễ nhận biết, dễ ghi nhớ

Các trường hợp yếu tố của nhãn hiệu bị coi là không có khả năng tự phân biệt cụ thể là:

-Dấu hiệu mang tính chất mô tả hàng hóa, dịch vụ: như thời gian, địa điểm, phương pháp sản xuất, chủng loại, số lượng, tính chất thành phần, công dụng, giá trị… ví dụ: Ngon, bổ cho đồ ăn, “ Nhập khẩu từ Châu Âu”….

-Dấu hiệu quá đơn giản: hình, hình học đơn giản ( hình vuông, hình tròn…), chữ cái, chữ số đơn giản, không phải là chữ La tinh( A, X, chữ Thái, chữ Ả rập…) hoặc được tạo thành từ hai hay nhiều chữ cái không đọc được: AX, ABCP…

-Dấu hiệu quá phức tạp: những dấu hiệu quá phức tạp cũng làm người tiêu dung không thể ghi nhớ và nhận biết được, như các hình tròn, hình vuông, hình elip vẽ chồng lên nhau….

-Dấu hiệu là hình vẽ, biểu tượng, tên gọi thông thường của hàng hóa, dịch vụ: computer, nylon….

- Dấu hiệu chỉ hình thức pháp lý, lĩnh vực kinh doanh của chủ thể kinh doanh

+Nhãn hiệu không trùng hoặc tương tự gây nhầm lần với:

-Nhãn hiệu đã được bảo người khác đăng ký bảo hộ tại Việt Nam cho hàng hóa, dịch vụ trùng hoặc tương tự

- Nhãn hiệu chứa dấu hiệu trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu được coi là nổi tiếng của người khác, nếu việc sử dụng dấu hiệu đó có thể làm ảnh hưởng đến khả năng phân biệt của nhãn hiệu nổi tiếng hoặc việc đăng ký nhãn hiệu nhằm lợi dụng uy tín có được từ nhãn hiệu nổi tiếng.

-Tên thương mại đang được sử dụng của người khác, nếu việc sử dụng đó có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hóa, dịch vụ.

-Chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ, nếu việc sử dụng dấu hiệu có thể làm cho người tiêu dùng hiểu sai lệch về nguồn gốc sản phẩm của hàng hóa. Đặc biệt, đối với các chỉ dẫn địa lý được đăng ký để sử dụng cho rượu vang, rượu mạnh thì các dấu hiệu trùng hoặc có chứa chỉ dẫn địa lý hoặc được dịch nghĩa, phiên âm từ chỉ dẫn địa lý đó không được chấp nhận, nếu dấu hiệu được đăng ký để sử dụng cho rượu vang, rượu mạnh không có nguồn gốc xuất xứ từ khu vực địa lý mang chỉ dẫn địa lý đó.

-Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ trên cơ sở đăng ký kiểu dáng công nghiệp có ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên sớm hơn.

-Nhãn hiệu không chứa các dấu hiệu bị loại trừ:

+Dấu hiệu vi phạm thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia

+Trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với quốc huy, quốc kỳ của các nước: Việt Nam,….

+Trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với tên, bút danh, biệt hiệu của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa của Việt Nam, nước ngoài: Nguyễn Ái Quốc, Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp…

+Dấu hiệu trùng hoặc hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội…của Việt Nam và tổ chức quốc tế: WTO, WIPO, WHO….

+Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó yêu cầu không được sử dụng

+Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng… của hàng hóa, dịch vụ.

Trên đây là quy định về điều kiện đăng kí bảo hộ nhãn hiệu theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Trước khi đăng ký nhãn hiệu các cá nhân và tổ chức nên tra cứu kỹ lưỡng để không bị trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu, tên thương mại…hoặc không thuộc trường hợp bị cấm theo quy định pháp luật.

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn