DOANH NGHIỆP CÓ ĐƯỢC CHO DOANH NGHIỆP KHÁC VAY TIỀN?

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi hiện là Giám đốc một công ty Cổ phần hoạt động trong lĩnh vực xây dựng tại Hà Nội. Hiện một doanh nghiệp đối tác đang gặp khó khăn và muốn vay công ty tôi số tiền là 1 tỷ đồng. Vậy Luật sư cho tôi hỏi doanh nghiệp tôi có được phép cho doanh nghiệp đối tác vay tiền hay không? Các khoản Thuế đối với hoạt động cho vay này được quy định như thế nào? Cảm ơn Luật sư đã giải đáp.

Trả lời:  Chào Anh, cảm ơn anh đã tin tưởng dịch vụ tư vấn pháp lý của Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (HNL). Về thắc mắc của anh, Luật sư Trần Thị Bạch Dương trả lời anh như sau:

1. Doanh nghiệp của anh có thể cho doanh nghiệp đối tác vay tiền

Khoản 1, Điều 4 Thông tư 09/2015/TT-BTC quy định về hình thức thanh toán trong giao dịch vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau giữa các doanh nghiệp không phải là tổ chức tín dụng. Theo đó, các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng (là các doanh nghiệp không thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng) khi thực hiện các giao dịch vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau sử dụng các hình thức thanh toán:

-     Thanh toán bằng Séc;

-     Thanh toán bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền;

-     Các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành.

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên, doanh nghiệp anh được phép thực hiện hoạt động cho vay đối với doanh nghiệp đối tác. Tuy nhiên hoạt động vay, cho vay này KHÔNG được phép sử dụng tiền mặt.

(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn ảnh: Internet)

2. Các khoản thuế liên quan đến giao dịch cho vay

a) Đối với doanh nghiệp cho vay

(1) Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Điểm b, Khoản 8, Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định về đối tượng không chịu thuế GTGT có Hoạt động cho vay riêng lẻ, không phải hoạt động kinh doanh, cung ứng thường xuyên của người nộp thuế không phải là tổ chức tín dụng”

Như vậy hoạt động cho vay của doanh nghiệp anh thuộc đối tượng Không chịu thuế GTGT cho nên doanh nghiệp anh không phải khai và nộp thuế giá trị gia tăng khi cho doanh nghiệp khác vay tiền (bao gồm cả gốc và lãi vay).

(2) Thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản lãi cho vay

Căn cứ theo quy định tại Khoản 7, Điều 7 của Thông tư 78/2014/TT-BTC thì khoản tiền lãi từ tiền cho vay sẽ được bù trừ vào khoản chi trả lãi tiền vay của doanh nghiệp anh.

Trường hợp khoản thu từ lãi cho vay vốn phát sinh cao hơn các khoản chi trả lãi tiền vay, thì sau khi bù trừ, phần chênh lệch còn lại tính vào thu nhập khác khi xác định thu nhập chịu thuế. Ngược lại, nếu thấp hơn thì phần chênh lệch còn lại giảm trừ vào thu nhập sản xuất kinh doanh chính khi xác định thu nhập chịu thuế.

a) Đối với doanh nghiệp đi vay

Điều 4 của Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định:

Chi phí trả lãi vay được tính là chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp nếu bảo đảm hai điều kiện dưới đây:

- Lãi suất không vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm vay.

- Phải góp đủ vốn điều lệ đã đăng ký theo tiến độ góp vốn ghi trong điều lệ của doanh nghiệp.

Ví dụ:

Ngày 19/05/2020, Công ty A (đã góp đủ vốn điều lệ), vay 1.000.000.000 đồng của công ty anh với lãi 1,5%/tháng. Biết mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng NNVN công bố ngày 19/05/2020 là 0.9%/tháng.

- Chi phí lãi vay phải trả hàng tháng: 1.000.000.000 * 1,5% = 15.000.000 đồng

- Chi phí lãi vay được trừ = 1.000.000.000 * 0.9% * 150% = 9.000.000 đồng

- Phần chi phí lãi vay không được trừ = 15.000.000 – 9.000.000 = 6.000.000 đồng

Lưu ý:

Chi trả lãi tiền vay tương ứng với vốn điều lệ còn thiếu theo tiến độ góp vốn ghi trong điều lệ của doanh nghiệp không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế được xác định như sau:

- Trường hợp số tiền vay nhỏ hơn hoặc bằng số vốn điều lệ còn thiếu thì toàn bộ lãi tiền vay là khoản chi không được trừ.

- Trường hợp số tiền vay lớn hơn số vốn điều lệ còn thiếu theo tiến độ góp vốn:

+ Nếu doanh nghiệp phát sinh nhiều khoản vay thì khoản chi trả lãi tiền vay không được trừ bằng tỷ lệ (%) giữa vốn điều lệ còn thiếu trên tổng số tiền vay nhân (x) tổng số lãi vay.

+ Nếu doanh nghiệp chỉ phát sinh một khoản vay thì khoản chi trả lãi tiền vay không được trừ bằng số vốn điều lệ còn thiếu nhân (x) lãi suất của khoản vay nhân (x) thời gian góp vốn điều lệ còn thiếu.

Trên đây là tư vấn mà HNL gửi đến anh liên quan đến hoạt động cho vay của doanh nghiệp. Nếu còn vấn đề gì chưa rõ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể!

-----------------------------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI:

 0917.157.698 - 088 6927 108 - 052.234.8879 - (024) 22. 159.123

🏠 Tầng 16 - Tòa nhà TNR - Vincom Center, 54A Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

📩 thuevaluathanoi@gmail.com

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn