Giải quyết trường hợp chủ nhà chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi chưa đến thời hạn?

Câu hỏi:

Tôi có thuê một căn hộ và đã thanh toán đến ngày 20/5/2018 theo đúng thời hạn thuê trong hợp đồng với chủ nhà cũ rồi. Sau đó, chủ nhà cũ bán nhà cho một người khác và người chủ mới này tới thông báo là trong vòng 5 ngày tới phải dọn đi (15/5/2018). Như vậy, chủ nhà mới bắt tôi phải dọn đi trước 5 ngày, trong khi tôi đã thanh toán tiền nhà đến hết 5 ngày đó rồi. Cho tôi hỏi, trong trường hợp này tôi phải làm gì để đòi bồi thường số tiền đã nộp và quy định pháp luật như thế nào?

Trả lời:

Căn cứ Luật nhà ở 2014 quy định:

Điều 133. Quyền tiếp tục thuê nhà ở

...

2. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

...

Vậy trong trường hợp của bạn, bạn có quyền được tiếp tục thuê căn nhà này cho tới khi hết hạn hợp đồng theo quy định nêu trên. Do hợp đồng thuê nhà của bạn hết hạn ngày 20/5/2018 và ngày 15/5/2018 người chủ nhà mới đã yêu cầu bạn dọn đi nên trong trường hợp này chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn theo phương pháp đàm phán, thương lượng để 3 bên cùng thực hiện đúng hợp đồng.

Trong trường hợp bạn không thể thương lượng được, thì bạn có quyền yêu cầu người chủ đã cho bạn thuê nhà trả lại tiền đặt cọc( nếu có) và bồi thường những thiệt hại do việc đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn mà họ gây ra cho bạn theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn