Hát bài hát không biết tác giả có phải xin phép không?

Câu hỏi:

Tôi vào mạng internet tìm kiếm thì thấy nhiều bài hát rất hay, nhưng không thấy ghi tên tác giả. Tôi thấy những bài này phù hợp với giọng hát của mình, đã tập và biểu diễn ở các quán cà phê để kiếm thêm khoản kha khá thu nhập. Tôi được biết sử dụng các tác phẩm âm nhạc cần xin phép và trả một khoản tiền cho tác giả. Luật sư cho tôi hỏi nếu tôi muốn trả tiền phí cho việc sử dụng các bài hát này thì làm thế nào ạ?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;

- Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009;

- Nghị định số 22/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan.

2/ Nội dung tư vấn

Trước tiên, bạn cần phải xác định được bài hát mà bạn đã sử dụng có phải không có tác giả thật hay không. Bạn có thể tìm hiểu kĩ xem: bài hát đó không đề tên tác giả chỉ ở trên trang mạng mà bạn tìm thấy, hay thật sự tác giả đã không công bố danh tính của mình. Việc xác định tác giả của bài hát sẽ dẫn đến hai hệ quả, như sau:

- Trường hợp thứ nhất: Nếu xác định được tác giả thật sự của bài hát và đã công bố tác phẩm thì người này là chủ sở hữu của quyền tác giả. Bạn biểu diễn ca khúc ở quán cà phê để kiếm thêm thu nhập nên không thuộc các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao theo quy định tại Khoản 6 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009. Vì thế, bạn sử dụng ca khúc đó biểu diễn thu lợi nhuận phải xin phép và trả một khoản thù lao cho tác giả theo đúng quy định của pháp luật.

- Trường hợp thứ hai: Nếu không xác định được tác giả thật của bài hát thì đây được coi là tác phẩm khuyết danh. Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 42 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 thì chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm khuyết danh là Nhà nước. Ngoài ra, theo quy định tại Điều 26 của Nghị định số 22/2018/NĐ-CP thì người sử dụng phải xin phép và trả tiền thù lao cho Nhà nước. Cũng tương tự như trường hợp trên, bạn vẫn phải thực hiện việc xin phép và trả thù lao theo quy định của pháp luật. Bạn có thể thực hiện nghĩa vụ này tại Cục Bản quyền tác giả Văn học - Nghệ thuật.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn