HỘ KINH DOANH XUẤT HÓA ĐƠN BẰNG CÁCH NÀO?

Theo quy định tại Thông tư 119/2014/TT-BTC thì hộ kinh doanh không thuộc trường hợp được xuất hóa đơn GTGT nhưng thay vào đó thì hộ kinh doanh được mua hóa đơn bán hàng của cơ quan thuế để sử dụng. Trong nội dung bài viết này Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hà Nội Luật) sẽ gửi tới Quý khách hàng quy định về việc mua hóa đơn đối với Hộ kinh doanh.

(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn ảnh: Internet)

1. Đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 11 của Thông tư 39/2014/TT-BTC, đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế gồm:

“a) Tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh (bao gồm cả hợp tác xã, nhà thầu nước ngoài, ban quản lý dự án).

Tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh là các tổ chức có hoạt động kinh doanh nhưng không được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và pháp luật kinh doanh chuyên ngành khác.

b) Hộ, cá nhân kinh doanh;

c) Tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp theo tỷ lệ % nhân với doanh thu.

d) Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in thuộc loại rủi ro cao về thuế;

đ) Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in có hành vi vi phạm về hóa đơn bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gian lận thuế.”

Như vậy, theo quy định của Thông tư 39/2014/TT-BTC Hộ kinh doanh thuộc trường hợp được mua hóa đơn của cơ quan Thuế để sử dụng.

2. Thủ tục mua hóa đơn của cơ quan Thuế

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 của Thông tư 39/2014/TT-BTC, thì hồ sơ đề nghị mua hóa đơn bao gồm các giấy tờ sau:

(1) Đơn đề nghị mua hóa đơn;

(2) Chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước/Hộ chiếu của người có tên trong đơn hoặc người được ủy quyền;

(3) Văn bản cam kết về địa chỉ sản xuất, kinh doanh phù hợp với giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép đầu tư (giấy phép hành nghề) hoặc quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền.

Lưu ý: Khi đến mua hóa đơn, hộ kinh doanh, cá nhân mua hóa đơn do cơ quan thuế phát hành phải tự chịu trách nhiệm ghi hoặc đóng dấu: tên, địa chỉ, mã số thuế trên liên 2 của mỗi số hóa đơn trước khi mang ra khỏi cơ quan thuế nơi mua hóa đơn.

Trách nhiệm của cơ quan thuế:

Cơ quan thuế bán hóa đơn cho hộ, cá nhân kinh doanh theo tháng.

Số lượng hóa đơn bán cho hộ, cá nhân kinh doanh lần đầu không quá một quyển năm mươi (50) số cho mỗi loại hóa đơn.

Trường hợp hộ, cá nhân kinh doanh không có nhu cầu sử dụng hóa đơn quyển nhưng có nhu cầu sử dụng hóa đơn lẻ thì cơ quan thuế bán cho hộ, cá nhân kinh doanh hóa đơn lẻ (01 số) theo từng lần phát sinh và không thu tiền.

Hà Nội Luật luôn đồng hành, sẵn sàng hỗ trợ Quý khách hàng giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ của Chúng tôi. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp kịp thời!

-----------------------------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI:

 0917.157.698 - 052.234.8879 - (024) 22. 159.123 - 088.6927.108

🏠 Tầng 16 - Tòa nhà TNR - Vincom Center, 54A Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

📩 thuevaluathanoi@gmail.com

-----------------------------------------------------------

Xem thêm tại: https://www.hanoiluat.net/

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn