Làm gì khi chồng đánh đập vợ con?

Vấn đề vợ chồng không còn thương yêu nhau dẫn đến người chồng quan hệ với phụ nữ khác về yêu cầu vợ ly hôn, người vợ không muốn bỏ mà cố gắng níu kéo hạnh phúc gia đình nhưng chồng không nghe và hắt hủi đánh đập vợ con.

Trả lời:

Theo  Khoản 1 Điều 2 Luật  Hôn nhân và gia đình 2014 về Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình:

“1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.”

Và Điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật HN&GĐ :

2. Cấm các hành vi sau đây:

c.Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

………..”

Theo quy định trên, người chồng đã vi phạm nguyên tắc và  các hành vi bị cấm của Luật HN&GĐ, mặc dù vậy, người vợ muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình cần phải có cách xử lý phải nhẹ nhàng, khéo léo.

Người vợ nên dành thời gian suy nghĩ để bình tâm lại, sau là để mình có thời gian nghĩ kỹ là mình cần làm gì bây giờ tránh tình trạng bạn đang mất bình tĩnh mà nói những lời không thể kiểm soát được. Bạn hãy nghĩ xem trong thời gian qua bạn có làm gì sai không, có làm điều gì khiến chồng bạn chán không? Bạn hãy xét xem có thể tha thứ được không? Rồi suy nghĩ tiếp theo mình sẽ làm gì?

Người vợ hãy ngồi nói chuyện với chồng, cho chồng cơ hội được nói lên suy nghĩ của mình. Nếu chồng bạn muốn bạn tha thứ, muốn quay về với bạn thì bạn hãy suy nghĩ và nếu bạn đồng ý tha thứ thì bạn hãy đưa ra điều kiện để chồng bạn thực hiện. Lòng bao dung độ lượng của người phụ nữ có thể khiến người đàn ông cứng rắn nhất cũng phải mủi lòng.

Tuy nhiên, sau khi nói chuyện, chồng vẫn không nghe, tiếp tục ngoại tình và đánh đập vợ con, người vợ nên xem xét xin ly hôn để giải thoát cho cả hai. Nếu cứ cố gắng tiếp tục sống như vậy thì sẽ trở thành nạn nhân của một gia đình không hạnh phúc, con cái cũng bị ảnh hưởng. Đồng thời, người vợ có thể kiện chồng vì hành vi bạo lực gia đình theo điều 5 và điều 42 Luật phòng chống bạo lực gia đình, sức chịu đựng của con người là có hạn, là phụ nữ sinh ra đã chịu nhiều thiệt thòi, không cần vì một người đàn ông đã quá phụ bạc với mình mà hy sinh quá nhiều, cần phải trân trọng, yêu thương và bảo vệ chính bản thân mình, đồng thời bảo vệ con trước những hành vi bạo lực của chồng.

 “Điều 5 Luật phòng chống bạo lực gia đình:

a) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình;

b) Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của Luật này;

c) Được cung cấp dịch vụ y tế, tư vấn tâm lý, pháp luật;

d) Được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh và thông tin khác theo quy định của Luật này;

đ) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Điều 42. Xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình

1. Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân có hành vi bạo lực gia đình nếu bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của khoản 1 Điều này thì bị thông báo cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý người đó để giáo dục.

3. Chính phủ quy định cụ thể các hành vi vi phạm hành chính về phòng, chống bạo lực gia đình, hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình.”

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn