Mua đất nhưng chưa làm giấy tờ sang tên

Câu hỏi :Tôi có mua lại một mảnh đất hai năm nay, chưa làm giấy tờ sang tên, nhưng hiện nay người bán đất cho tôi đã đem cắm sổ đỏ ra ngân hàng vay tiền, vậy gia đình có làm quyền sử dụng đất được không?

Kết quả hình ảnh cho mua đất

Trả lời :  Theo quy định tại khoản 3, Điều 188, Luật Đất đai năm 2013: “Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính”. Như vậy, việc bạn mua lại mảnh đất vào hai năm trước nhưng chưa thực hiện việc đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai thì rất bất lợi cho việc xem xét hiệu lực của hợp đồng mua bán mảnh đất này. Hiện nay việc xác định thời điểm chuyển giao quyền sở hữu quyền sử dụng đất nói riêng và các tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu khác trên thực tế còn gặp nhiều vướng mắc do quy định của pháp luật chồng chéo nhau trong các văn bản. Tuy nhiên, nếu theo quy định trên tại Luật đất đai 2013, thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất nếu trên của bạn chưa có hiệu lực, do chưa được đăng ký với văn phòng đất đai.

          Do đó, sau khi chuyển nhượng, người chuyển nhượng mảnh đất này cho bạn lại đem thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng. Đây hoàn toàn là lỗi của người chuyển nhượng khi đem thế chấp tài sản đã thỏa thuận chuyển nhượng cho người khác thông qua một hợp đồng chuyển nhượng. Và vì bạn chưa tiến hành đăng ký việc chuyển nhượng nên Ngân hàng cũng rất khó xác minh về những thông tin liên quan đến việc chuyển nhượng tài sản thế chấp.

Do đó, khi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác định là chưa có hiệu lực, thì bạn không thể xác lập được quyền sở hữu của mình đối với quyền sử dụng đất, do đó bạn không thể tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết:

Tel: 024.22159123

Hotline: 0983.653.843

Email: thuevaluathanoi@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn