Người có quyền đăng ký bảo hộ nhãn hiệu?

Câu hỏi:

Chào Luật sư. Công ty tôi sản xuất và kinh doanh nước dừa đóng chai. Tôi đã thuê thiết kế nhãn hiệu cho sản phẩm này của công ty nhưng chưa đăng ký với cơ quan nhà nước. Luật sư cho tôi hỏi, công ty tôi có quyền đăng ký nhãn hiệu này không? Công ty tôi nhờ bên khác thực hiện đăng ký nhãn hiệu này cho sản phẩm nước dừa đóng chai của công ty  được không?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;

- Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2/ Nội dung tư vấn

Căn cứ Khoản 13 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009: “Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.” Theo đó, công ty bạn có quyền đăng ký nhãn hiệu đó cho sản phẩm bên bạn sản xuất là nước dừa đóng chai.

Để nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ thì nhãn hiệu đó phải thỏa mãn các điều kiện nhãn hiệu được bảo hộ được quy định tại Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005. Cụ thể là nhãn hiệu phải hữu hình và có khả năng phân biệt sản phẩm nước dừa đóng chai của công ty bạn và sản phẩm nước dừa đóng chai cả công ty khác. Vì bạn chưa nêu rõ nhãn hiệu của công ty bạn muốn đăng ký bảo hộ như thế nào nên chúng tôi chưa thể tư vấn cụ thể nhãn hiệu của bạn có khả năng đăng ký bảo hộ không.

Về vấn đề nộp đơn đăng ký nhãn hiệu: Nếu tự nộp đơn bạn có thể tiết kiệm các chi phí về thuê đại diện sở hữu công nghiệp để tiến hành đăng ký nhãn hiệu cho mình. Tuy nhiên, nếu không muốn tham vấn Cục Sở hữu trí tuệ và không biết rõ quy trình đăng ký nhãn hiệu bạn nên sử dụng dịch vụ sở hữu trí tuệ của những công ty luật là đại diện sở hữu công nghiệp hợp pháp để tiến hành.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn