Nhãn hiệu có dấu hiệu gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã đăng ký

Câu hỏi:

ông ty tôi (viết tắt là X), hiện nay có nhu cầu đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu “X” – tên công ty. Nhưng theo thông tin chúng tôi có nhận được thì hiện nay Công ty Cổ Phần Hà Phong đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp cho văn bằng bảo hộ nhãn hiệu “X TABLE”. Vậy nên tôi muốn Luật sư tư vấn cho công ty tôi xem có được phép đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu “X” không ?

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005

2/ Nội dung tư vấn

Từ những thông tin bạn cung cấp thì bạn vẫn chưa nêu rõ những hoạt động chức năng giữa công ty bạn và công ty Hà Phong có giống nhau hay không. Tuy nhiên chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số những quy định theo pháp luật tư vấn giúp bạn. Theo những quy định tại điều 72 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định về điều kiện chung đối với những nhãn hiệu hàng hóa được đăng ký bảo hộ thì những nhãn hiệu được bảo hộ đó phải đáp ứng các điều kiện: được thể hiện hữu hình và có khả năng phân biệt.

Về khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sỡ hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác, Khoản 2 Điều 74 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định:

Nhãn hiệu bị coi là không thể phân biệt được nếu nhãn hiệu đó có thuộc một trong các dấu hiệu sau đây:

e) Dấu hiệu không phải là nhãn hiệu liên kết giống nhau hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được đăng ký cho hàng hoá, dịch vụ tương tự hoặc giống nhau trên cơ sở đơn đăng ký có ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên sớm hơn trong trường hợp đơn đăng ký được hưởng quyền ưu tiên bao gồm cả đơn đăng ký nhãn hiệu được nộp theo điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên;

h) Dấu hiệu giống nhau hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã đăng ký cho những hàng hoá cùng các dịch vụ giống nhau hoặc tương tự mà đăng ký nhãn hiệu đó đã chấm dứt hiệu lực chưa quá năm năm, trừ trường hợp những hiệu lực đã kết thúc vì lý do nhãn hiệu không được sử dụng theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 95 của Luật này;

i) Dấu hiệu giống nhau hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu được coi là nổi tiếng của người khác đăng ký cho hàng hoá, dịch vụ giống nhau hoặc tương tự với hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng hoặc đăng ký cho hàng hoá, dịch vụ không giống nhau, nếu việc sử dụng dấu hiệu đó có thể làm ảnh hưởng đến khả năng phân biệt của nhãn hiệu nổi tiếng hoặc đăng ký nhãn hiệu nhằm trục lợi , lợi dụng uy tín của nhãn hiệu nổi tiếng”.

Vì nhãn hiệu “X TABLES” và “X” có ký hiệu “X” trùng nhau, có thể gây nhầm lẫn, nên theo chúng tôi nhãn hiệu “X” có thể không được bảo hộ theo quy định trên.

LUẬT SƯ TƯ VẤN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI

Quý khách có nhu cầu tư vấn sử dụng dịch vụ pháp lý của Thuế và Luật Hà Nôị vui lòng liên hệ qua:

🏠 Tầng 16- Tòa nhà TNR - Vincom Center, 56 Nguyễn Chí Thanh, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

0917.157.698 - 052.204.2869 hoặc (024) 22. 159.123

📩 thuevaluathanoi@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn