Nhãn hiệu có dấu hiệu gây nhầm lẫn với tên thương mại

Câu hỏi:

Công ty tôi kinh doanh giày. Hiện nay, công ty tôi muốn đăng ký nhãn hiệu “VinBoots” cho sản phẩm giày của mình. Nhờ Luật sư tư vấn công ty tôi có thể đăng ký nhãn hiệu này không? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005

2/ Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ 2009 quy định:

Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

2. Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.”

Như vậy, khả năng phân biệt là một trong hai điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ.

Đối với nhãn hiệu “VinBoots” công ty bạn muốn đăng ký cho sản phẩm là quần áo, theo quy định tại điểm k Khoản 2 Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ thì nhãn hiệu này bị coi là không có khả năng phân biệt vì là dấu hiệu gây nhầm lẫn về nguồn gốc sản phẩm:

k) Dấu hiệu trùng hoặc tương tự với tên thương mại đang được sử dụng của người khác, nếu việc sử dụng dấu hiệu đó có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ”.

Vì vây, công ty bạn đăng ký nhãn hiệu “VinBoots” cho giày. Nhãn hiệu này có thể bị cho là tư tượng gây nhầm lẫn với tên thương mại “Vingroup” của Tập đoàn Vingroup. Vì Tập đoàn Vingroup có rất nhiều tên gọi gắn với tập đoàn này như: Vinhomes, VinMart, VinSchool,… Do đó mà nhãn hiệu “VinBoots” rất có thể gây cho người tiêu dùng nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa của tập đoàn Vingroup. Vì vậy, nhãn hiệu này không có khả năng phân biệt và không có khả năng được chấp thuận đăng ký bảo hộ.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn