Nhập khẩu giống lúa từ Hàn Quốc về Việt Nam trồng

Câu hỏi:

Tôi là nhân viên công ty xuất nhập khẩu tại Trung Quốc. Công ty tôi sẽ xuất giống lúa mới CR6 về Việt Nam và trồng giống cây này tại tỉnh Nam Định, sau khi thu hoạch sẽ chở về nhà máy tổng hợp, sấy, đóng gói, và mang thành phẩm ấy ngược lại thị trường Trung Quốc để bán. CR6 là giống lúa mới chưa có ở Việt Nam. Hiện nay CR6 đã có giấy chứng nhận bảo hộ ở Trung Quốc cung cấp, và cũng đã trải qua trồng thử nghiệm tại tỉnh Nam Định. Bên công ty tôi cũng đã nhờ một công ty đối tác làm thủ tục đăng ký giống, mà giờ họ bảo là làm thủ tục xin nhập khẩu giống thì sẽ nhanh hơn. Đề nghị Luật sư tư vấn, công ty tôi nên làm cách nào?

(Ảnh: Internet)

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;

- Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009;

- Nghị định 88/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật Sở hữu trí tuệ và Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi về quyền đối với giống cây trồng;

- Thông tư 38/2015/TT-BTC Quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành;

- Thông tư số 04/2015/TT-BNNPTNT hướng dẫn thực hiện một số nội dung của nghị định số 187/2013/nđ-cp ngày 20/11/2013 của chính phủ quy định chi tiết thi hành luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hoá quốc tế và các hoạt động đại lý, mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hoá với nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

2/ Nội dung tư vấn

Nếu công ty bạn muốn làm thủ tục đăng ký giống cây trồng tại Việt Nam thì thời hạn đăng ký rất lâu (135 – 180 ngày làm việc), việc đăng ký này phải trải qua các bước như: thẩm định hình thức đơn (30-45 ngày), thẩm định nội dung đơn (+10-30 ngày), thẩm định tên giống cây trồng, thẩm định tính mới, nộp mẫu giống (+20-30 ngày), thẩm định kết quả khảo nghiệm kỹ thuật (+45 ngày), Cấp bằng bảo hộ giống cây trồng (+30 ngày) (Quy định tại Nghị định 88/2010/NĐ-CP),...

Do đó, trong trường hợp này, bạn có thể làm thủ tục nhập khẩu giống cây trồng.  Căn cứ Điều 14 Thông tư số 04/2015/TT-BNNPTNT quy định việc nhập khẩu giống cây trồng như sau:

1. Nhập khẩu có giấy phép

Thương nhân nhập khẩu giống cây trồng chưa có tên trong Danh mục giống cây trồng lâm nghiệp được phép sản xuất kinh doanh hoặc Danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam, hoặc chưa có văn bản công nhận giống cây trồng lâm nghiệp mới hoặc văn bản công nhận giống cây trồng nông nghiệp mới phải được Tổng cục Lâm nghiệp hoặc Cục Trồng trọt cấp phép.

2. Nhập khẩu không cần giấy phép

Thương nhân nhập khẩu giống cây trồng có tên trong Danh mục giống cây trồng lâm nghiệp được phép sản xuất kinh doanh hoặc Danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam hoặc có văn bản công nhận giống cây trồng lâm nghiệp mới hoặc văn bản công nhận giống cây trồng nông nghiệp mới được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam, không phải xin phép”.

Như vậy, vì CR6 là giống lúa không thuộc Danh mục giống cây trồng lâm nghiệp được phép sản xuất kinh doanh nên thuộc dạng phải xin giấy phép.

Căn cứ quy định nêu trên, khi nhập khẩu giống lúa CR6, ngoài bộ hồ sơ nhập khẩu được thực hiện theo quy định tại Điều 16, Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC, công ty phải nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu giống cây trồng gửi đến Cục Trồng trọt để xem xét.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn