Những điều cần làm trước khi đăng kí bảo hộ nhãn hiệu

Câu hỏi:

Chào Luật sư. Tôi thấy trên thị trường hiện nay có rất nhiều hàng hóa có nhãn hiệu giông giống nhau, gây nhầm lẫn, khó phân biệt; mà theo thông tin nhà sản xuất cung cấp thì các nhãn hiệu này đều được đăng ký nhãn hiệu rồi. Tôi được biết mỗi nhãn hiệu khi đăng ký phải thỏa mãn khả năng phân biệt. Vậy nhờ Luật sư tư vấn cho tôi về khả năng phân biệt của nhãn hiệu ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;

- Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2/ Nội dung tư vấn

Nhãn hiệu là dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Như vậy người nộp đơn cần cân nhắc  những gì trước khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

– Nhãn hiệu sẽ bị từ chối đăng ký nếu không có khả năng thực hiện chức năng phân biệt của nhãn hiệu.

– Nhãn hiệu bị từ chối đăng ký nếu trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã được đăng ký hoặc nộp đơn đăng ký sớm hơn, hoặc nhãn hiệu được coi là nổi tiếng hoặc nhãn hiệu được thừa nhận rộng rãi.

– Nhãn hiệu sẽ bị từ chối đăng kí nếu trùng hoặc tương tự tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, kiểu dáng, tên nhân vật hoặc hình tượng, quyền tác giả của người khác đã được biết đến rộng rãi.

– Nhãn hiệu sẽ bị từ chối đăng ký nếu trùng với tên riêng, biểu tượng, hình ảnh quốc gia, địa phương, danh nhân, tổ chức của Việt Nam và nước ngoài ( trừ trường hợp được phép của cơ quan hoặc cá nhân có thẩm quyền); Trùng hoặc tương tự với dấu chúng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó đã có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu đối chứng.

– Nhãn hiệu sẽ bị từ chối đăng ký nếu mang tính chất mô tả hàng hóa, dịch vụ hoặc gây hiểu sai lệch về nguồn gốc, tính năng, công dụng, giá trị, chất lượng của hàng hóa dịch vụ.

– Nhãn hiệu sẽ bị từ chối đăng ký nếu chứ dấu hiệu không phù hợp với trật tự đạo đức xã hội.

Mỗi nhãn hiệu dùng cho một sản phẩm, dịch vụ nhất định thuộc về một chủ thể duy nhất – là người nộp đơn đăng ký đầu tiên.

Vì vậy, để tránh đầu tư công sức và chi phí vô ích, trước khi nộp đơn đăng ký, người nộp đơn cấn biết chắc nhãn hiệu mà mình muốn đăng ký chưa thuộc về người nào khác hoặc chưa có người nào khác nộp đơn đăng ký.

Như vậy, khi đã có nhãn hiệu, chủ đơn nên tiến hành tra cứu trước khi chính thức nộp đơn để đánh giá khả năng đăng ký của các nhãn hiệu. Kết quả tra cứu sẽ cho thấy nhãn hiệu đó có trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của người khác đã đăng ký tại Việt Nam cho cùng loại sản phẩm hay các sản phẩm tương tự hay không. Hơn nữa, kết quả tra cứu còn giúp khẳng định việc sử dụng nhãn hiệu cho tới thời điểm tra cứu là có vi phạm quyền sở hữu công nghiệp của một bên nào khác hay không.

LUẬT SƯ TƯ VẤN SỞ HỮU TRÍ TUỆ UY TÍN - CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI

Quý khách có nhu cầu tư vấn sử dụng dịch vụ pháp lý của Thuế và Luật Hà Nôị vui lòng liên hệ qua:

🏠 Tầng 16- Tòa nhà TNR - Vincom Center, 56 Nguyễn Chí Thanh, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

0917.157.698 - 052.204.2869 hoặc (024) 22. 159.123

📩 thuevaluathanoi@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn