NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI LAO ĐỘNG XA QUÊ CẦN BIẾT KHI NGHỈ PHÉP NĂM

Ngày nghỉ Tết sắp tới sẽ là ngày nghỉ dài nhất trong năm của người lao động, rất nhiều NLĐ từ khắp nơi trên cả nước sẽ trở về nhà đón Tết cùng gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm việc gần nhà mà thời gian di chuyển từ để về nhà có thể mất một ngày hoặc hơn. Vậy quyền lợi của những người làm việc xa quê là như thế nào? Các bạn hãy theo dõi nội dung dưới đây nhé.

                                                              

Thứ nhất, về thời gian được cộng thêm ngoài thời gian nghỉ chính thức theo quy định của Nhà nước.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4, Điều 111 Bộ Luật Lao động 2012: “Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.”

à Như vậy, thời gian đi đường được tính thêm vào thời gian nghỉ phép năm nếu đáp ứng các điều kiện sau:

1. Người lao động phải di chuyển bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy trên cả tuyến đường đi và về khi nghỉ phép năm. Nên nếu người lao động di chuyển bằng máy bay sẽ không đủ điều kiện tính thời gian đi đường vào ngày nghỉ phép năm.

2. Số ngày đi đường cả đi và về phải trên 02 ngày.

Khi nghỉ phép năm mà có thời gian đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi sẽ được tính thêm thời gian đi đường, ngoài ngày nghỉ hàng năm.

Người lao động nên giữ lại giấy tờ chứng minh như vé xe, vé tàu trong trường hợp người sử dụng lao động yêu cầu cung cấp để xác minh.

3. Thời gian đi đường chỉ được tính thêm vào thời gian nghỉ phép năm cho 01 lần nghỉ trong năm.

Thông thường lịch nghỉ phép năm sẽ được tính theo năm dương lịch, tuy nhiên mỗi công ty có quy định lịch nghỉ phép năm riêng. Theo đó, người lao động được tính thêm thời gian đi đường vào thời gian nghỉ phép năm 01 lần trong đợt nghỉ trong năm đó.

Ví dụ:

Chị Hoa làm việc cho Công ty HNL tại Vũng Tàu từ đầu năm 2019. Chị A xin nghỉ phép để về quê ở Lạng Sơn trong 05 ngày từ ngày 10/01 – 15/01 (từ đầu năm 2019 đến thời điểm xin nghỉ phép chị Hoa chưa nghỉ phép lần nào). Chị Hoa di chuyển bằng xe khách, thời gian đi đường cả đi và về là 04 ngày và chị A có cung cấp vé xe cho Công ty HNL.

Vậy theo quy định trên, chị Hoa đủ điều kiện được tính thêm thời gian đi đường vào thời gian nghỉ phép năm. Theo đó, chị Hoa được tính thêm 2 ngày đi đường (ngoài ngày nghỉ phép hàng năm) cho các ngày đi đường từ ngày thứ 3 đến hết ngày thứ 4. Ngày đi đường chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm.                                                                                      

(Nguồn ảnh: Internet)

Thứ hai, người lao động có thể được trả tiền lương và tiền tàu xe cho những ngày đi đường.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 113 Bộ Luật Lao động 2012:

Việc người lao động có được nhận tiền tàu xe và tiền lương cho những ngày đi đường hay không là do thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Riêng đối với người lao động miền xuôi làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và người lao động ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo làm việc ở miền xuôi thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường.

Trên đây, Thuế và Luật Hà Nội vừa hướng dẫn các Quý độc giả về NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI LAO ĐỘNG XA QUÊ CẦN BIẾT KHI NGHỈ PHÉP NĂM. Nếu vẫn còn thắc mắc, hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua:

-----------------------------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI:

  0917.157.698 - 052.234.8879 - (024) 22.159.123 - 088.6927.108

🏠 Tầng 16 - Tòa nhà TNR - Vincom Center, 54A Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

📩 thuevaluathanoi@gmail.com

Xem thêm tại: https://www.hanoiluat.net/

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn