NHỮNG ĐIỀU VỀ CE MARKING MÀ DOANH NGHIỆP XUẤT KHẨU KHẨU TRANG SANG CHÂU ÂU CẦN BIẾT

Trong sản xuất và kinh doanh, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn sản phẩm mang thương hiệu của doanh nghiệp mình, tổ quốc mình vươn tầm châu lục, vươn tầm quốc tế. Tuy nhiên, liệu mọi người đã hiểu chính xác về cách mà Dấu CE hoạt động hay chưa? Và liệu có phải tất cả hàng hóa, sản phẩm chỉ cần được cấp Chứng nhận và đóng dấu CE là sẽ được nhập khẩu và phân phối tại Châu Âu hay không?.... Bài viết này, Hà Nội Luật sẽ chia sẻ đến Quý độc giả những thông tin rất quan trọng mà bất cứ một doanh nghiệp khi muốn xuất khẩu khẩu trang, đồ bảo hộ vào Châu Âu cần phải biết.

1. Thông tin chung về Chứng nhận CE Marking

CE Marking (Conformité Européenne) nghĩa là tiêu chuẩn Châu Âu và được viết tắt là CE.

Chứng nhận CE Marking (Dấu CE) là Chứng nhận sự tuân thủ của nhà sản xuất. Thông qua việc gắn các dấu CE lên sản phẩm, nhà sản xuất tuyên bố dựa trên các trách nhiệm của họ rằng sản phẩm đó đáp ứng được mọi yêu cầu về mặt pháp lý để có được tiêu chuẩn CE Marking. Một sản phẩm nếu đạt được chứng nhận CE Marking đồng nghĩa với việc nó có thể lưu thông tự do trong thị trường Châu Âu, được pháp luật của Liên minh Châu âu EU công nhận. Chính vì thế chứng nhận CE Marking được coi như “hộ chiếu thương mại” để sản phẩm vào thị trường EU

2. Loại sản phẩm, hàng hóa bắt buộc phải áp dụng Tiêu chuẩn CE

Liên minh Châu Âu không yêu cầu bắt buộc các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh những sản phẩm sau phải có Dấu CE: dược phẩm, hóa chất, mỹ phẩm và thực phẩm, các mặt hàng về dệt may. Còn lại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm, từ thiết bị điện đến đồ chơi và từ chất nổ dân dụng đến thiết bị y tế đều phải xin Chứng nhận CE mới có thể xuất khẩu hàng hóa sang EU.

Danh mục các sản phẩm cần chứng nhận CE bao gồm:

--> Như vậy, cùng là khẩu trang nhưng EU phân loại khẩu trang theo mục đích sử dụng. Tức là nếu là khẩu trang vải thông thường thì không bắt buộc phải xin CE nhưng khẩu trang dùng trong lĩnh vực y tế thì bắt buộc phải xin chứng nhận CE Marking mới đủ kiều kiện được nhập khẩu tại EU. Tuy nhiên, hầu như các doanh nghiệp là đối tác tại các nước EU đều yêu cầu chứng chỉ này trước khi ký kết Hợp đồng, hơn nữa một số nước thuộc EU như Pháp, Đức, Thụy Điển, Ba Lan… đều yêu cầu CE mới được nhập khẩu. Nên thông thường tất cả các doanh nghiệp muốn xuất khẩu hàng hóa sang EU đều phải xin Chứng nhận CE.

3. Điều kiện bắt buộc đối với một số sản phẩm là trang thiết bị y tế

Trong quá trình tư vấn, giải quyết vấn đề hậu kiểm cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang Châu Âu. HNL gặp rất nhiều trường hợp doanh nghiệp bị hải quan EU trả lại hàng hóa vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng dù đã có dấu CE Marking.

Vấn đề chính là một số sản phẩm đặc thù như thiết bị y tế ngoài bắt buộc phải có CE Marking còn cần Báo cáo thẩm định chất lượng hàng hóa (Test Report) do một Phòng Thử nghiệm đạt chuẩn Châu Âu (có mã NB – Notified Bodies number do Liên Minh Châu Âu cấp phép và công bố chính thức) thẩm định chất lượng đối với những sản phẩm, hàng hóa đặc thù. Khẩu trang vải kháng khuẩn mà hiện nay rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam sản xuất và dự định xuất khẩu sang Châu Âu là một trong những sản phẩm bắt buộc phải có Test Report.

Nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp để kịp thời xuất khẩu khẩu trang sang Châu Âu, nếu doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn và hỗ trợ trọn gói thủ tục xin tất cả các loại giấy phép, giấy chứng nhận, hồ sơ,… nhằm đủ điều kiện xuất khẩu khẩu trang hay bất cứ sản phẩm, hàng hóa (không bị PL cấm) sang Châu Âu có thể liên hệ ngay với Hà Nội Luật, công việc của Doanh nghiệp sẽ được thực hiện đúng theo quy trình nhằm đảm bảo doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian tối đa .

Quy trình làm việc của Hà Nội Luật:

1.  Doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với HNL qua SĐT: 0917.157.698 để cung cấp thông tin hoặc gửi những thông tin dươi đây qua email: thuevaluathanoi@gmail.com:

-    Đăng ký kinh doanh (scan bản gốc);

-    ISO 13485;

-    Báo cáo thử nghiệm đã có;

-    Nhãn hiệu/ bao bì sản phẩm;

-    Những giấy phép, giấy chứng nhận mà doanh nghiệp hiện có.

2. Hà Nội Luật kiểm tra hồ sơ và báo phí thực hiện thủ tục cũng như thời gian thực hiện thủ tục (HNL sẽ báo cho KH những giấy phép cần bổ sung, nếu KH có nhu cầu, HNL có thể tư vấn và thực hiện cả thủ tục còn thiếu cho đến khi xin được dấu CE Marking cho doanh nghiệp).

3. Sau khi khách hàng xác nhận sử dụng dịch vụ, Hà Nội sẽ triển khai công việc theo Hợp đồng.

-----------------------------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI:

 0917.157.698 - 052.234.8879 - (024) 22. 159.123 - 088.6927.108

🏠 Tầng 16 - Tòa nhà TNR - Vincom Center, 54A Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

📩 thuevaluathanoi@gmail.com

-----------------------------------------------------------

Xem thêm tại: https://www.hanoiluat.net/

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn