Những vấn đề pháp lý về việc cho thuê lại lao động

Cho thuê lại lao động là việc người lao động đã được tuyển dụng bởi doanh nghiệp được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động khác, chịu sự điều hành của NSDLĐ sau và vẫn duy trì quan hệ lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động. Qua đó có thể thấy bản chất quan hệ cho thuê lại lao động là quan hệ ba bên bao gồm: NLĐ thuê lại, bên CTLLĐ, và bên thuê lại lao động.

Do là hoạt động mới được pháp luật lao động quy định cụ thể, nên, việc xin cấp giấy phép hoạt động kinh doanh lĩnh vực này chịu giới hạn chặt chẽ, chỉ khi đáp ứng được các điều kiện, doanh nghiệp cho thuê lại lao động mới được cấp phép. Bên cạnh việc đáp ứng các điều kiện về ký quỹ, vốn pháp định cũng như điều kiện đối với người đứng đầu doanh nghiệp. Cụ thể:

Các điều kiện của doanh nghiệp cho thuê lại lao động:

 • Đã ký quỹ 2.000.000.000 đồng.
 • Mức vốn pháp định là 2.000.000.000 đồng trở lên.
 • Có trụ sở: địa điểm trụ sở ổn định và có thời hạn ít nhất 02 năm trở lên.
 • Người đại diện theo pháp luật có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại lao động từ 03 năm trở lên.

      Các ngành nghề được phép cho thuê lại lao động:

 1. Phiên dịch/ Biên dịch/ Tốc ký;
 2. hư ký/Trợ lý hành chính;
 3.  Lễ tân;
 4. Hướng dẫn du lịch;
 5. Hỗ trợ bán hàng;
 6. Hỗ trợ dự án;
 7. Lập trình hệ thống máy sản xuất;
 8. Sản xuất, lắp đặt thiết bị truyền hình, viễn thông;
 9.  Vận hành/kiểm tra/sửa chữa máy móc xây dựng, hệ thống điện sản xuất;
 10. Dọn dẹp vệ sinh toà nhà, nhà máy;
 11. Biên tập tài liệu;
 12.  Vệ sĩ/Bảo vệ;
 13.  Tiếp thị/Chăm sóc khách hàng qua điện thoại;
 14.  Xử lý các vấn đề tài chính, thuế;
 15. Sửa chữa/Kiểm tra vận hành ô tô;
 16. Scan, vẽ kỹ thuật công nghiệp/Trang trí nội thất;
 17. Lái xe.

  Việc cho thuê lại lao động nhằm đáp ứng tạm thời sự gia tăng đột ngột về nhân lực trong khoảng thời gian nhất định; thay thế người lao động trong thời gian nghỉ thai sản, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc phải thực hiện các nghĩa vụ công dân hoặc giảm bớt thời giờ làm việc; có nhu cầu sử dụng lao động trình độ chuyên môn kỹ thuật cao.

       Thời hạn cho thuê lại lao động tối đa không quá 12 tháng.

        Khi hết thời hạn nêu trên, doanh nghiệp cho thuê không được tiếp tục cho thuê lại người lao động với bên thuê lại mà người lao động thuê lại vừa hết thời hạn cho thuê lại.

        4 trường hợp không được cho thuê lại lao động

       Theo Nghị định, có 4 trường hợp không được cho thuê lại lao động:

 1. Doanh nghiệp đang xảy ra tranh chấp lao động, đình công hoặc để thay thế người lao động đang trong thời gian thực hiện quyền đình công, giải quyết tranh chấp lao động.
 2. Doanh nghiệp cho thuê không thoả thuận cụ thể về trách nhiệm bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động thuê lại với bên thuê lại lao động.
 3. Thay thế người lao động bị cho thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp hoặc vì lý do kinh tế.
 4. Cho thuê lao động để làm các công việc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, trừ trường hợp người lao động đó đã sinh sống tại khu vực trên từ đủ 3 năm trở lên; công việc cho thuê lại lao động nằm trong Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

       Pháp luật cũng quy định, nghiêm cấm doanh nghiệp cho thuê lại lao động trả tiền lương và chế độ khác cho người lao động thuê lại thấp hơn so với nội dung đã thoả thuận với bên thuê lại lao động; thu phí đối với người lao động thuê lại hoặc thực hiện việc cho thuê lại mà không có sự đồng ý của người lao động...

        Còn bên thuê lại lao động cũng không được thu phí đối với người lao đông thuê lại; không được cho người sử dụng lao động khác thuê lại người lao động đã thuê.

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn