OEKO-TEX STANDARD 100 – CHỨNG CHỈ BẮT BUỘC CHO DOANH NGHIỆP MUỐN XUẤT KHẨU HÀNG MAY MẶC SANG CHÂU ÂU

      Oeko-Tex Standard 100 hoặc là Öko-Tex Standard 100 (đôi khi được viết là Oktex) là chứng chỉ đồng nhất trên khắp thế giới cho các nguyên liệu thô, bán thành phẩm và sản phẩm trong ngành dệt may, bao gồm tất cả các cấp độ trong sản xuất với mục đích bảo đảm không chứa chất độc hại một cách tổng thể. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam đang chuyển hướng sang sản xuất khẩu trang, đồ bảo hộ vải nhằm xuất khẩu sang các nước Châu Âu hay Mỹ. Và một trong những điều kiện bắt buộc không thể thiếu ngoài chứng chỉ CE Marking (Hay FDA nếu xuất khẩu sang Mỹ) thì doanh nghiệp còn bắt buộc phải có chứng chỉ Oeko-Tex Standard 100 từ vải. Bài viết này sẽ chia sẻ đến các doanh nghiệp những thông tin rất quan trọng liên quan đến loại chứng chỉ này.

1. Điều kiện để đạt được chứng nhận Oeko-Tex Standard 100
Để đạt được chứng nhận Oeko-Tex Standard 100 doanh nghiệp phải đạt được những điều kiện sau:

-     Tuân thủ các chỉ tiêu tránh, hạn chế các chất độc hại trong quá trình sản xuất

-     Tuân thủ các chuẩn chất thải trong lĩnh vực nước thải và khí thải

-     Tiêu thụ năng lượng hiệu quả

-     Ít gây tiếng ồn và bụi ô nhiễm không khí

-     Phương pháp bảo hộ lao động hiệu quả và hợp lý

Ngoài ra, sản phẩm dệt may chỉ có thể được cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn Oeko-Tex Standard 100 khi tất cả các thành phần đáp ứng được các tiêu chí cần thiết và phải được kiểm nghiệm kỹ càng bởi các thành viên của hiệp hội được gửi đến kiểm tra.Phạm vi và yêu cầu kiểm nghiệm các chất độc hại theo chuẩn Oeko-Tex 100 phụ thuộc vào mục đích sử dụng của sản phẩm dệt. Sản phẩm tiếp xúc với da người dùng càng nhiều, thì nồng độ hạn chế đối với các hoá chất độc hại trong sản phẩm càng thấp.

Theo đó, bốn nhóm sản phẩm được phân biệt cụ thể:

-     Sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (đến 36 tháng tuổi)

-     Sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với da ở diện rộng và lâu dài à khẩu trang vải

-     Sản phẩm dệt may không hoặc tiếp xúc với da rất ít

-     Vật liệu trang trí nội thất (dùng cho mục đích trang trí)

Phạm vi và yêu cầu kiểm nghiệm các chất độc hại theo chuẩn OEKO TEX 100 phụ thuộc vào mục đích sử dụng của sản phẩm dệt.

Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Oekotex 100 sẽ trải qua trên 100 tiêu chí kiểm tra như nồng độ formaldehyde, thuốc trừ sâu, kim loại nặng chiết xuất được,…

Sau khi kiểm tra và mọi chỉ tiêu được kiểm định đạt chuẩn theo yêu cầu, cũng như ký xác nhận công bố phù hợp, các nhà sản xuất sẽ được cấp chứng chỉ Oeko-Tex có giá trị trong vòng một năm cho sản phẩm của họ. Hết thời hạn này, nhà sản xuất có thể gia hạn lại chứng chỉ cho từng năm bằng cách nộp mẫu kiểm và đơn xin gia hạn đến văn phòng đại diện chịu trách nhiệm trực tiếp.

Hiện nay, tiêu chuẩn Oeko-Tex Standard 100 là tiêu chuẩn phổ biến nhất thế giới về vấn đề an toàn sản phẩm may mặc và được ứng dụng trên 100 quốc gia trên toàn thế giới.

2. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm 

       Các chỉ tiêu kiểm nghiệm và các giá trị giới hạn được áp dụng trong tiêu chuẩn Oeko-Tex, có giá trị trên toàn thế giới và được cập nhật cũng như mở rộng hàng năm.

Các thông số kiểm nghiệm bao gồm :

-     Các chất bị cấm theo luật pháp hiện hành.

-     Các chất bị kiểm soát theo pháp luật.

-     Các chất độc hại đã được ghi nhận nhưng chưa được công bố bởi các cơ quan pháp luật – Các thông số áp dụng cho việc chăm sóc sức khỏe.

-     Các sản phẩm dệt may sẽ được kiểm tra nồng độ formaldehyde, thuốc trừ sâu, kim loại nặng chiết xuất được, các chất dẫn gốc chlor hữu cơ và các chất bảo quản như tetra – và pentachlorophenol, chất gây ung thư MAK-amin, đặc biệt là các loại thuốc nhuộm azo cũng như các loại thuốc nhuộm có tiềm năng gây dị ứng đã được khoa học chứng minh.

-     Ngoài ra, tất cả các sản phẩm kiểm tra phải có độ pH phù hợp với da người và có độ bền màu tốt.

Để có chứng nhận này, doanh nghiệp phải được cơ quan chức năng của EU thẩm định, đánh giá theo quy trình, nhưng hiện do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc xin Chứng chỉ này cũng rất khó khăn. Vì vậy, nếu doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khẩu trang, đồ bảo hộ muốn xuất khẩu sang Châu Âu hãy liên hệ trực tiếp với Thuế và Luật Hà Nội để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể.

Hà Nội Luật luôn đồng hành, sẵn sàng hỗ trợ Quý khách hàng giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ của Chúng tôi. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp kịp thời!

-----------------------------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI:

 0917.157.698 - 052.234.8879 - (024) 22. 159.123 - 088.6927.108

🏠 Tầng 16 - Tòa nhà TNR - Vincom Center, 54A Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

📩 thuevaluathanoi@gmail.com

-----------------------------------------------------------

Xem thêm tại: https://www.hanoiluat.net/

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn