Phải làm gì khi nhãn hiệu bị xâm phạm?

Tại Khoản 1 Điều 129 Luật sở hữu trí tuệ 2005 quy định các hành vi được coi là xâm phạm đối với quyền nhãn hiệu.

Khi đã xác định được hành vi vi phạm nhãn hiệu, chủ sở hữu nhãn hiệu cần tiến hành theo quy trình xử lý hành vi xâm phạm nhãn hiệu như sau:

Bước 1. Xác minh thu thập chứng cứ

Thu thập thông tin xâm phạm qua các hành vi quảng cáo, sản xuất kinh doanh trên thị trường, thông tin chủ thể có dấu hiệu xâm phạm, nơi lưu trữ hàng hoá xâm phạm, khách hàng (tổ chức) mua hàng của chủ thể xâm phạm và các chủ thể liên quan, thiệt hại. Xác minh hoạt động đăng ký sở hữu trí tuệ phù hợp phạm vi lãnh thổ đăng ký bảo hộ, xem chủ thể xâm phạm có ý định đăng ký hoặc đang được cơ quan chức năng xem xét cấp đăng ký cho đối tượng sở hữu trí tuệ tương tự gây nhầm lẫn hoặc có ý đồ xâm phạm thì kịp thời khiếu nại, phản đối hoặc yêu cầu từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Bước 2. Chuẩn bị tài liệu:

Để có thể tiến hành xử lý hành vi xâm phạm nhãn hiệu, chủ thể quyền phải cung cấp các tài liệu sau đây:

– 03 Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có chứng thực hợp pháp.

– Thông tin của bên vi phạm gồm tên công ty, địa điểm kinh doanh hoặc các giấy tờ tài liệu khác.

– Những tài liệu chứng minh vi phạm của đối tượng bị nghi ngờ như :

+ Mẫu nhãn hiệu của bạn và mẫu nhãn hiệu của bên vi phạm;

+ Bản giải trình, so sánh giữa sản phẩm bị xem xét với đối tượng được bảo hộ;

+ Biên bản, lời khai, tài liệu khác nhằm chứng minh xâm phạm.

Bước 3. Giám định sở hữu trí tuệ

Giám định sở hữu trí tuệ là bước không bắt buộc, nhưng kết luận giám định lại là tài liệu quan trọng trong quá trình xử lý vi phạm và được coi là nguồn chứng cứ để các cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc. Do đó, giám định sở hữu trí tuệ là bước nên thực hiện trước khi tiến hành xử lý vi phạm chính thức.

Tuy nhiên, nhận thấy mức độ vị phạm vừa phải và chủ thể vi phạm có thiện chí thì không cần thiết phải tiến hành giám định (tuân thủ yêu cầu cảnh báo đầu tiên).

Bước 4. Xử lý vi phạm 

Dựa vào kết quả giám định, chủ thể quyền có thể lựa chọn các phương án sau đây để xử lý hành vi xâm phạm quyền.

* Biện pháp 1: Gửi thư cảnh báo đến bên vi phạm

Trong trường hợp bên vi phạm không thực hiện các yêu cầu trên hoặc thực hiện không đầy đủ thì chủ thể quyền có thểm xem xét phương án 2 dưới đây.

* Biện pháp 2: Yêu cầu cơ quan chức năng xử lý hành vi xậm phạm của bên vi phạm.

Tùy theo từng địa phương, tính chất của vụ việc mà cơ quan có thẩm quyền có thể được chọn theo quy định tại Nghị định số 99/2013/NĐ-CP.

*Biện pháp 3: Biện pháp tạm dừng làm thủ tục hải quan

Được tiến hành theo yêu cầu của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ được bảo hộ tại Việt Nam, nhằm thu thập thông tin, chứng cứ về lô hàng để chủ thể quyền sở hữu trí tuệ thực hiện quyền yêu cầu xử lý hành vi xâm phạm quyền và yêu cầu áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời hoặc các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt hành chính đối với hành vi xâm phạm.

*Biện pháp 4: Biện pháp dân sự

Khi xảy ra tranh chấp quyền Sở hữu trí tuệ, chủ thể quyền Sở hữu trí tuệ có quyền khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu Toà án nhân dân cấp tỉnh, thành phố giải quyết.

*Biện pháp 5: Biện pháp hình sự

Được áp dụng đối với người nào cố ý thực hiện các hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ tại Việt Nam với quy mô thương mại.

Khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chủ thể quyền có thể nộp đơn yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng xử lý.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn