Quy định bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn?

Tôi lái xe ô tô 7,8 tấn giấy tờ đầy đủ đang lưu thông trên đầu cầu rộng 3,5m có 1 xe máy có 2 người vượt trên cầu và ngã vào báng sau xe tôi 1 người lái xe máy chết và 1 người bị thương nặng. Tôi đã hỗ trợ người chết 20 triệu người bị thương 30 triệu rùi có phải bồi thường và chịu trách nhiệm nữa không?

(Trịnh Văn Kiên – Bắc Giang)

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông là người lái xe máy vượt xe bạn trên cầu và ngã vào báng sau xe bạn. Dẫn đến 1 người lái xe máy chết và 1 người bị thương nặng. Trong trường hợp này, phải xác định được bạn có lỗi dẫn đến tai nạn giao thông hay không. Đây là căn cứ xác định bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay có phải thực hiện việc bồi thường hay không. Cụ thể:

Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Theo đó, người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại. Người gây thiệt hại chỉ không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong 2 trường hợp:

+ Thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng.

+ Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại.

Trong trường hợp của bạn thì lỗi là do phía xe máy đã có hành vi vượt xe bạn trên cầu. Bên cạnh đó, người điều khiển xe máy sinh năm 2000 tức là năm nay mới 17 tuổi chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Tuy nhiên, trong trường hợp này phải dựa vào kết luận điều tra của cơ quan công an.

- Nếu phía công an xác định bạn cũng có lỗi gây ra tai nạn có hành vi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng hoặc tài sản của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sư 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 như sau:

"Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

...".

Về tình tiết gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự được hướng dẫn tại Mục 4 Khoản 1 Mục I Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP như sau:

+ Làm chết một người;

+ Gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;

+ Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%;

+ Gây tổn hại cho sức khoẻ của một người với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

+ Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người, với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

+ Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng.

Theo thông tin bạn cung cấp, người lái xe máy chết và 1 người bị thương nặng. Nếu bạn có hành vi vi phạm điều khiển phương tiện giao thông thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. Đồng thời, bạn phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe cho hai người đi xe máy theo quy định tại Điều 590, Điều 591 Bộ luật dân sự 2015.

Đối với người điều khiển xe máy đã mất thì các khoản bồi thường bao gồm:

+ Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

+ Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

+ Khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích. Khoản tiền này do các bên thỏa thuận, không thỏa thuận được thì do Tòa án quyết định nhưng không quá 100 lần mức lương cơ sở.

Còn đối với người ngồi sau bị thương nặng thì bạn sẽ phải bồi thường các chi phí sau:

+ Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

+ Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

+ Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

+ Thiệt hại khác do luật quy định.

+ Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định trên và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. Hiện tại mức lương cơ sở do Nhà nước quy định là 1.300.000/tháng.

Như vậy, từ quy định trên thì bạn phải bồi thường các khoản chi phí hợp lý theo quy định tại Điều 590, 591 Bộ luật dân sự 2015. Hai bên có thể thỏa thuận mức bồi thường, hoặc bồi thường theo quy định của pháp luật. Và số tiền mà bạn đã bồi thường cho gia đình người chết 20 triệu người bị thương 30 triệu sẽ được trừ khi xác định mức bồi thường còn lại.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn