Quy định của pháp luật về chuyển nhượng, mua bán đất 5%?

Câu hỏi: Trước đây tôi có mua một mảnh đất có diện tích 32m2 được xác định là loại đất 5%. Tôi muốn hỏi việc mua bán đất 5% của tôi có hợp pháp không? Hợp đồng mua bán đất 5% có bắt buộc phải thực hiện thủ tục công chứng hay không, bởi vì khi tôi mua thì chỉ có sự chứng kiến của tổ trưởng tổ dân phố và chủ nhiệm Hợp tác xã.

(Nguyễn Thị Ánh – Tây Hồ, Hà Nội)

Trả lời:

Đất 5% là tên gọi của loại đất trước kia do HTX trích % (5%) quỹ đất HTX hoặc các hộ dân sau khi đưa đất vào HTX thì được giữ lại % (5%) giao cho các hộ dân được tự chủ phát triển kinh tế (trồng rau, hoa màu).

Tuy nhiên, pháp luật hiện hành không điều chỉnh quy định về loại đất 5%.

Tại Điều 132 Luật Đất đai 2013 quy định: căn cứ vào quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của từng địa phương, ủy ban nhân dân cấp xã lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hằng năm, đất trồng cây lâu lăm, nuôi trồng tủy sản.

Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích sẽ được sử dụng với những mục đích sau:

+ Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao gồm công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

+ Bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng

+ Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

Nếu quỹ đất này chưa được sử dụng vào những mục đích kể trên thì Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm.

Người thuê đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công phải sử dụng đúng mục đích đã cho thuê, người sử dụng đất không được chuyển nhượng lại cho người khác.

Như vậy, nếu đất 5% mà bạn  mua là đất nông nghiệp sử dụng vào mục đich công ích được sử dụng là Ủy ban dân dân cấp xã sử dụng hoặc cho thuê lại thì việc mua bán đất 5% là trái với quy định pháp luật.

Trường hợp, nếu phần đất 5% mà bạn mua không phải là đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích theo như quy định của Điều 132 Luật Đất đai 2013 thì liên quan đến điều kiện chuyển nhượng, cần phải xem xét vào từng loại đất cụ thể và việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải lập hợp đồng và được công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn