Quy định về bồi thường nhà xây dựng trên đất khi nhà nước thu hồi đất

Câu hỏi:

Năm 2014, gia đình tôi xây dựng nhà có cấp phép của chính quyền địa phương. Giá trị căn nhà tại thời điểm đó khoảng 1 tỷ đồng. Hiện nay nhà nước có quyết định thu hồi đất của gia đình tôi để mở rộng đường quốc lộ và gia đình tôi bị thu hồi nửa diện tích của căn nhà xây dựng. Vậy nếu giờ tôi được bồi thường về nhà thì chỉ được nửa căn nhà đã đập hay toàn bộ căn nhà này. Bởi vì nửa căn nhà thì không thể ở được. Rất mong Luật sư tư vấn giúp.

Trả lời:

Điều 89 Luật đất đai 2013 có quy định về bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất khi nhà nước thu hồi đất, cụ thể như sau:

1. Đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi Nhà nước thu hồi đất phải tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu nhà ở, công trình đó được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.

Trường hợp phần còn lại của nhà ở, công trình vẫn bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì bồi thường theo thiệt hại thực tế.

2. Đối với nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, khi nhà nước thu hồi đất mà bị tháo dỡ tòan bộ hoặc một phần mà phần còn lại không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì được bồi thường thiệt hại theo quy định của Chính phủ.

3. Đối với công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội gắn liền với đất đang sử dụng không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì mức bồi thường tính bằng giá trị xây dựng mới của công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Theo thông tin bạn cung cấp, nhà bạn xây dựng đã có giấy phép xây dựng nên chúng tôi xác định nhà ở này được tạo lập hợp pháp trên đất. Do đó, khi nhà nước thu hồi đất vì lợi ích công cộng (mở rộng đường quốc lộ) gia đình bạn sẽ được bồi thường nhà ở xây dựng trên đất. Đối với nhà ở bị tháo dỡ một phần mà phần còn lại không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật tại khoản 1 Điều 89 Luật đất đai 2013 thì gia đình bạn sẽ được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà ở.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hà Nội Luật. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

-----------------------------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI:

  0917.157.698 - 052.234.8879 - (024) 22.159.123 - 088.6927.108

🏠 Tầng 16 - Tòa nhà TNR - Vincom Center, 54A Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

📩 thuevaluathanoi@gmail.com 

Xem thêm tại: https://www.hanoiluat.net/ 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn