Quy định về nghĩa vụ thuế khi mẹ tặng nhà cho con trai?

Câu hỏi:

Tôi có một căn hộ chung cư tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Sắp tới tôi muốn tặng cho con trai của tôi. Vậy tôi muốn hỏi là nếu mẹ tặng cho nhà cho con cái thì phải chịu nhữngloại thuế, phí gì. Mong được Luật sư hướng dẫn.

Trả lời:

Việc cha mẹ tặng cho tài sản là bất động sản (nhà, đất) cho con cái cũng phải chịu những loại chi phí nhất định. Cụ thể như sau:

- Phí công chứng:

Hợp đồng tặng cho nhà ở chung cư phải được công chứng, chứng thực theo quy định tại Điều 122 Luật Nhà ở:

"Điều 122. Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở

1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng..."

Do đó khi tiến hành thủ tục tặng cho, chị phải mất phí công chứng hợp đồng tặng cho này. Phí công chứng được xác định như sau (khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC):

"2. Mức thu phí công chứng hợp đồng, giao dịch được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch:

a) Mức thu phí đối với việc công chứng các hợp đồng, giao dịch sau đây được tính như sau:

...a3) Công chứng hợp đồng mua bán, tặng cho tài sản khác, góp vốn bằng tài sản khác: Tính trên giá trị tài sản.

...

- Lệ phí trước bạ:

Đối với đối tượng là nhà, mức chịu lệ phí trước bạn là 0,5% giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ (khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP). Tuy nhiên căn cứ vào quy định tại khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP:

"10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

thì được miễn lệ phí trước bạ. Trường hợp này chị tặng nhà cho con trai của mình nên chị được miễn lệ phí trước bạ khi tặng cho nhà chung cư.

- Lệ phí cấp sổ:

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà được xác định dựa trên quy định cụ thể của UBND tỉnh áp dụng tại địa phương. Bởi chị chưa cung cấp đầy đủ thông tin nên chúng tôi chưa thể đưa ra mức lệ phí cấp sổ cụ thể.

- Thuế thu nhập cá nhân:

Thu nhập từ việc nhận tặng cho nhà từ mẹ đẻ thuộc thu nhập miễn thuế theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân:

"4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau."

Tóm lại khi chị thực hiện việc tặng cho nhà chung cư cho con trai, chị sẽ phải đóng phí công chứng, lệ phí cấp sổ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn