Quy định về sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi có vấn đề cần tư vấn sau: Công ty tôi có đăng ký một nhãn hiệu cho sản phẩm nước ép hoa quả. Tuy nhiên, 2 năm qua, Công ty tôi ngừng sản xuất và cung cấp ra thị trường loại nước ép này, đồng thời không sử dụng nhãn hiệu này nữa. Giờ Công ty tôi cải tiến thêm vị của loại nước ép này và phân phối ra thị trường. Thời hạn bảo hộ ghi trên văn bằng của nhãn hiệu này còn 5 năm nữa. Theo tôi được biết, nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ nếu không được sử dụng liên tục có thể bị chấm dứt hiệu lực. Luật sư cho tôi hỏi giờ Công ty tôi  muốn tiếp tục sử dụng nhãn hiệu này cho sản phẩm nước ép hoa quả của Công ty có được không?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005

2/ Nội dung tư vấn

 Căn cứ Khoản 2 Điều 136 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 có quy định về nghĩa vụ sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, theo đó : “Chủ sở hữu nhãn hiệu có nghĩa vụ sử dụng liên tục nhãn hiệu đó. Trong trường hợp nhãn hiệu không được sử dụng liên tục từ năm năm trở lên thì quyền sở hữu nhãn hiệu đó bị chấm dứt hiệu lực theo quy định tại Điều 95 của Luật này. Trong trường hợp nhãn hiệu không được sử dụng liên tục từ năm năm trở lên, khi có một bên thứ ba yêu cầu chấm dứt hiệu lực của văn bằng bảo hộ mà chủ sở hữu không đưa ra được lý do chính đáng thì quyền sở hữu nhãn hiệu đó bị chấm dứt hiệu lực, trừ trường hợp việc sử dụng nó đã được bắt đầu hoặc được bắt đầu lại trong vòng ba tháng kể từ ngày có yêu cầu chấm dứt hiệu lực.”

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 5 Điều 124 của Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sử dụng nhãn hiệu là việc thực hiện các hành vi sau đây:

– Gắn nhãn hiệu được bảo hộ lên hàng hoá, bao bì hàng hoá, phương tiện kinh doanh, phương tiện dịch vụ, giấy tờ giao dịch trong hoạt động kinh doanh;

– Lưu thông, chào bán, quảng cáo để bán, tàng trữ để bán hàng hoá mang nhãn hiệu được bảo hộ;

– Nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu được bảo hộ.

Theo thông tin bạn cung cấp, Công ty bạn ngừng sử dụng nhãn hiệu 2 năm và thời hạn bảo hộ nhãn hiệu vẫn còn nên căn cứ các quy định trên, nhãn hiệu của Công ty bạn vẫn được bảo hộ. Công ty bạn vẫn có thể sử dụng nhãn hiệu này cho sản phẩm nước ép hoa quả của Công ty và phân phối sản phẩm ra thị trường. Hết thời hạn bảo hộ, Công ty bạn có thể thực hiện thủ tục gia hạn hiệu lực văn bằng để nhãn hiệu tiếp tục được bảo hộ đối với sản phẩm nước ép hoa quả của Công ty.

LUẬT SƯ TƯ VẤN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI

Quý khách có nhu cầu tư vấn sử dụng dịch vụ pháp lý của Thuế và Luật Hà Nôị vui lòng liên hệ qua:

🏠 Tầng 16- Tòa nhà TNR - Vincom Center, 56 Nguyễn Chí Thanh, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

0917.157.698 - 052.204.2869 hoặc (024) 22. 159.123

📩 thuevaluathanoi@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn