Quy định về vốn pháp định của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản

Câu hỏi:

Hiện nay, chúng tôi dự định thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Theo như tìm hiểu chúng tôi được biết rằng đây là ngành nghề cần vốn pháp định 20 tỷ đồng. Vậy xin hỏi: Chúng tôi có cần phải làm thủ tục để xác nhận số vốn này không? Xin chân thành cảm ơn.

(Trần Anh Minh – Hải Phòng)

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Tại Điều 4 Nghị định 76/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản; Khoản 29 Điều 4, Điều 48, Điều 74, Điều 112, 173 Luật doanh nghiệp năm 2014  đã quy định như sau:

1. Doanh nghiệp không phải làm thủ tục đăng ký xác nhận về mức vốn pháp định.

2. Mức vốn pháp định 20 tỷ đồng của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được xác định căn cứ vào số vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Như vậy, bạn không cần phải thực hiện thủ tục gì liên quan đến việc xác định mức vốn pháp định. Tuy nhiên, với quy định trên, khi thực hiện kinh doanh bất động sản bạn nên lưu ý một số vấn đề như sau:

- Vốn điều lệ: là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

- Thời hạn góp đủ vốn điều lệ đã đăng ký: 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với Công ty TNHH, Công ty cổ phần; theo Điều lệ Công ty quy định đối với Công ty hợp danh.

- Hình thức góp vốn: Tiền mặt hoặc/và các hình thức không phải tiền mặt. Riêng trường hợp thành viên/cổ đông là doanh nghiệp khác thì bắt buộc phải thực hiện bằng các hình thức không phải tiền mặt như: Séc, ủy nhiệm chi – chuyển tiền, thẻ thanh toán.

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn