Quyền công bố tác phẩm của đồng tác giả

Câu hỏi:

Đề nghị Luật sư tư vấn, thời gian vừa qua tôi và nhà văn Hùng có cùng nhau sáng tác một tác phẩm kịch. Chúng tôi cùng nhau viết theo kiểu phân vai đối đáp, không chia nhau viết theo chương. Tôi thấy một số chi tiết cần phải bàn bạc lại và chỉnh sửa nhưng nhà văn Hùng thấy ổn rồi. Chúng tôi chưa đi đến thống nhất thì tôi có việc phải đi nước ngoài.  Sau đó, nhà văn Hùng ở nhà đã công bố tác phẩm trên blog của nhà văn Hùng (có rất nhiều người theo dõi) mà không hề có sự bàn bạc và thông báo cho tôi biết. Như vậy Luật sư cho tôi hỏi việc làm của nhà văn Hùng có vi phạm pháp luật không?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;

- Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009;

- Nghị định số 22/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan.

2/ Nội dung tư vấn

Vì bạn và nhà văn Hùng cùng nhau sáng tác tác phẩm kịch đó nên là bạn và nhà văn Hùng là đồng tác giả của tác phẩm kịch theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 22/2018/NĐ-CP. Theo đó, việc công bố tác phẩm phải được sự cho phép của đồng tác giả, có nghĩa là công bố tác phẩm kịch này phải có sự cho phép của cả bạn và nhà văn Hùng.

Việc nhà văn Hùng tự công bố tác phẩm mà chưa được phép của bạn là hành vi xâm phạm quyền tác giả của bạn được quy định tại Khoản 4 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005: “Công bố, phân phối tác phẩm có đồng tác giả mà không được phép của đồng tác giả đó".

Hành vi xâm phạm này có thể bị áp dụng biện pháp dân sự, hành chính, hình sự tùy theo tính chất, mức độ và phạm vi xâm phạm. Tuy nhiên, vì bạn và nhà văn Hùng là đồng tác giả của tác phẩm kịch này, hai người đã có quá trình hợp tác làm việc để định hình ra tác phẩm, bạn nên bàn bạc lại với nhà văn Hùng về việc gỡ tác phẩm kịch đó xuống trước và công bố khi hai người đã đi đến thống nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn