Quyền nuôi con của vợ chồng sau khi ly hôn được pháp luật quy định như thế nào?

Câu hỏi: Vì những mâu thuẫn trong cuộc sống hôn nhân không thể hòa giải được nên hai vợ chồng tôi quyết định ly hôn. Vợ chồng tôi có 2 con chung. Tôi là vợ, tôi muốn nuôi cả 2 đứa con thì có được không, tại vì chồng tôi say xỉn đánh đập các con suốt ngày. Tôi mong được Luật sư giải đáp các quy định pháp luật về quyền nuôi con sau khi chúng tôi đã ly hôn. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Đối với vụ việc ly hôn, pháp luật khuyến khích các bên giải quyết việc phân chia tài sản và nuôi con dựa trên sự thỏa thuận của hai vợ chồng. Do vậy, trong trường hợp vợ chồng bạn thỏa thuận được việc bạn có thể nuôi 2 người con thì Tòa án sẽ chấp nhận cho bạn nuôi 2 con nếu như bạn có đủ các điều kiện nuôi con.

Nếu không thỏa thuận được thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp quyền nuôi con. Do không rõ con của bạn bao nhiêu tuổi theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau: "2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, nếu con bạn từ đủ 07 tuổi trở lên thì sẽ hỏi ý kiến của con và tuân theo sự lựa chọn của con bạn.

Nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi thì sẽ ưu tiên giao cho bạn nuôi trừ trường hợp bạn không đảm bảo được các điều kiện nuôi con.

Nếu con bạn trên 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi thì Tòa án sẽ xem xét dựa trên các điều kiện nuôi con trên cả vợ và chồng.

Điều kiện nuôi con sẽ xem xét trên 02 điều kiện chính là kinh tế và nhân thân.

+ Kinh tế: Có thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống cho con.

+ Nhân thân: có nhân thân tốt, chưa từng phạm tội, có lối sống lành mạnh.

Ngoài ra, Tòa án sẽ xem xét trên các điều kiện khác như: hoàn cảnh gia đình, khả năng chăm sóc, khả năng giáo dục,...

Nếu bạn muốn nuôi con thì bạn cần chuẩn bị các điều kiện trên để Tòa án xem xét việc nuôi con của bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn