QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VỚI TRƯỜNG HỢP DOANH NGHIỆP CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI DO NHẬN CHUYỂN NHƯỢNG CỔ PHẦN

Câu hỏi: (Chị Nguyễn Thu Hiền – Công ty CP … - TP. Hồ Chí Minh) Tôi làm cho một Công ty liên doanh nước ngoài, tôi muốn hỏi quy định về thời hạn sử dụng đất trong trường hợp: Chuyển quyền sử dụng đất sử dụng lâu dài cho doanh nghiệp liên doanh theo hình thức góp vốn. Vậy trong trường hợp này sau khi chuyển quyền sử dụng đất thì công ty liên doanh có được giữ nguyên quyền sử dụng lâu dài không hay là phải chuyển sang có thời hạn 50 năm? Chưa biết thông tin về loại đất được chuyển nhượng nhưng mà sau khi chuyển nhượng thì sẽ được sử dụng để xây dựng dự án nhà ở và văn phòng để bán và cho thuê. Cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

- Theo khoản 7, Điều 5 Luật Đất đai 2013 quy định Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư.

- Theo điểm e khoản 1 điều 169 Luật đất đai 2013 quy định Tổ chức kinh tế, doanh nghiệp liên doanh nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất;

- Theo điều 52 và điều 125, điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định căn cứ giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

- Theo điều 125 và khoản 3 điều 126 Luật đất đai 2013 quy định:

3. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm..............

à Doanh nghiệp liên doanh được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên việc từ đất sử dụng lâu dài có bị xuống thời hạn 50 năm hay không còn phải phụ thuộc vào quy mô, diện tích, loại đất (đất thuê, giao đất,…) và mục đích sử dụng đất làm dự án gì.

Thời hạn sử dụng đất có 2 loại là: đất sử dụng ổn định lâu dài và đất có thời hạn sử dụng.

Với đất có thời hạn sử dụng thì khi doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được quyết định thời hạn dựa trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất nhưng sẽ không quá 50 năm (không quá 70 năm với dự án đầu tư lớn thu hồi vốn chậm)

Tuy nhiên, nếu với mục đích sử dụng đất chuyển nhượng xây dựng dự án nhà ở và văn phòng để bán và cho thuê thì lưu ý như sau:

- Theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 56 Luật Đất đai 2013 thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê để thực hiện dự án đầu tư nhà ở để cho thuê.

- Theo Khoản 3, Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước cho thuê đất để đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê, đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua.

à Trong trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thì chỉ được cho thuê nhà ở, không được bán nhà ở.

Đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua; (điều 11 Luật kinh doanh BĐS 2014)

-----------------------------------------------------------------------------------

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP- CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI

Quý khách có nhu cầu tư vấn sử dụng dịch vụ pháp lý của Thuế và Luật Hà Nôị vui lòng liên hệ qua:

🏠 Tầng 16- Tòa nhà TNR - Vincom Center, 56 Nguyễn Chí Thanh, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

0917.157.698 - 052.204.2869 hoặc (024) 22. 159.123

📩 thuevaluathanoi@gmail.com

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn