Quyền tác giả có được thừa kế không?

Câu hỏi:

Mẹ tôi là tác giả của một văn bằng giải pháp hữu ích (chủ sở hữu là công ty mẹ tôi làm) có thời hạn từ năm 2009-2010. Mẹ tôi không may bị đột quỵ qua đời tháng trước. Ngoài ra mẹ tôi còn đang là tác giả của rất nhiều đề tài nghiên cứu. Những đề tài và cả Văn bằng này mẹ tôi khi còn sống đều được công ty giao nhiệm vụ thực hiện. Tôi có trao đổi với cơ quan mẹ tôi về vấn đề gia hạn văn bằng khi hết hạn vào giữa năm sau nhưng công ty nói là không gia hạn được và không biết ai sẽ đứng làm quyền tác giả trong tương lai. Đề nghị Luật sư tư vấn, công ty mẹ tôi nói vậy có đúng không? Và liệu chúng tôi là những người thừa kế hàng thứ nhất thì có thể nhận được quyền thừa kế tác giả trong trường hợp này hay không?

(Ảnh: Internet)

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;

- Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009;

- Nghị định số 103/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp;

- Thông tư số16/2016/TT-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 01/2007/TT-BKHCN ngày 14 tháng 02 năm 2007 hướng dẫn thi hành nghị định số 103/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 9 năm 2006 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp, được sửa đổi, bổ sung theo thông tư số 13/2010/TT-BKHCN ngày 30 tháng 7 năm 2010, thông tư số 18/2011/TT-BKHCN ngày 22 tháng 7 năm 2011 và thông tư số 05/2013/TT-BKHCN ngày 20 tháng 02 năm 2013.

2/ Nội dung tư vấn

Thứ nhất, về việc gia hạn văn bằng giải pháp hữu ích:

Căn cứ điểm d Khoản 19 Điều 1 Thông tư số16/2016/TT-BKHCN quy định như sau về việc gia hạn văn bằng giải pháp hữu ích: “Bằng độc quyền sáng chế, Bằng độc quyền giải pháp hữu ích, Giấy chứng nhận đăng ký thiết kế bố trí mạch tích hợp không được gia hạn.

Vì vậy, công ty đó trả lời bạn không gia hạn Bằng độc quyền giải pháp hữu ích được  là đúng theo quy định pháp luật.

Thứ hai, về vấn đề thừa kế quyền tác giả:

Theo quy định pháp luật về thừa kế trong Bộ luật Dân sự năm 2015, quyền tài sản là một di sản chia thừa kế. Theo đó, bạn cũng như những người thừa kế của tài sản mà mẹ bạn để lại có quyền được hưởng thừa kế đối với phần quyền tài sản trong quyền tác giả.

- Đối với Bằng độc quyền giải pháp hữu ích

Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn chỉ là tác giả, không phải là chủ sở hữu của Bằng độc quyền giải pháp hữu ích. Theo đó, mẹ bạn có các quyền được quy định tại Điều 122 và Điều 135 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 đối với Bằng độc quyền giải pháp hữu ích như sau:

+ Được ghi tên là tác giả trong Bằng độc quyền giải pháp hữu ích;

+ Được nêu tên là tác giả trong các tài liệu công bố, giới thiệu về giải pháp hữu ích ;

+ Được nhận thù lao từ chủ sở hữu trong suốt thời hạn bảo hộ của giải pháp hữu ích.

Vì Bằng độc quyền giải pháp hữu ích trên vẫn chưa hết thời hạn bảo hộ nên khoản thù lao trong trường hợp công ty chưa thanh toán hết (nếu có) cho mẹ bạn được xác định là di sản chia thừa kế.

- Đối với các đề tài mẹ bạn nghiên cứu

Vì các đề tài này mẹ bạn nghiên cứu khi được công ty giao nhiệm vụ nên căn cứ theo Điều 39 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 thì mẹ bạn có các quyền sau đối với các đề tài nghiên cứu đó:

-  Đặt tên cho tác phẩm;

- Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;

- Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

Đây là các quyền nhân thân nên không được xác định là di sản chia thừa kế.

Như vậy, Bằng độc quyền giải pháp hữu ích trên không thể gia hạn hiệu lực và bạn cũng như những người thừa kế được hưởng khoản một khoản thù lao nếu công ty mẹ bạn làm chưa thanh toán hết đối với quyền tài sản của giải pháp hữu ích.

LUẬT SƯ TƯ VẤN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI

Quý khách có nhu cầu tư vấn sử dụng dịch vụ pháp lý của Thuế và Luật Hà Nôị vui lòng liên hệ qua:

🏠 Tầng 16- Tòa nhà TNR - Vincom Center, 56 Nguyễn Chí Thanh, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

0917.157.698 - 052.204.2869 hoặc (024) 22. 159.123

📩 thuevaluathanoi@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn