Sang tên quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Câu hỏi:

Bố tôi có một thửa đất có diện tích 406m2 và đã sinh sống tại đó từ trước năm 1980. Đến năm 1990 mẹ tôi mất không để lại di chúc. Năm 2004 bố tôi xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và được cấp vào năm 2005 cho "Hộ gia đình” (khi đó chỉ có bố tôi và anh trai tôi có tên trong hộ khẩu). Năm 2009 bố tôi làm di chúc cho tôi thừa kế thửa đất đó và có xác nhận của UBND xã, có đóng dấu. Bố tôi mất năm 2014. Vậy bây giờ tôi có thể làm thủ tục sang tên tôi được không?

(Lương Đức Nhuận-Sơn Tây, HN)

Trả lời
         Do quyền sử dụng đất của gia đình bạn được cấp cho Hộ gia đình nên quyền sử dụng đất này là tài sản chung của Hộ gia đình. Theo khoản 29 Điều 29 Luật đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”. Như vậy tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (công nhận quyền sử dụng đất) thì việc xác định các thành viên trong Hộ gia đình bạn có chung quyền sử dụng đấtkhông chỉ căn cứ vào sổ hộ khẩu mà còn cả vào tình hình chung sống thực tế.


         Vì đây là quyền sử dụng đất của Hộ gia đình nên căn cứ theo khoản 1 Điều 64 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và khoản 5 Điều 14 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT thì khi thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất (trong đó có lập di chúc) ngoài việc người có tên trên Giấy chứng nhận (bố bạn) ký tên, phải được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Việc bố bạn làm di chúc để lại cho bạn diện tích đất của Hộ gia đình khi chưa có sự đồng ý của các thành viên trong Hộ gia đình là không phù hợp, vượt quá phạm vi quyền hạn. Căn cứ, theo quy định của Bộ luật dân sự, thì di chúc của bố bạn có thể sẽ bị vô hiệu một phần.
      Để bạn có thể thực hiện thủ tục sang tên căn nhà, bạn cần có sự đồng ý của anh trai bạn và các thành viên trong Hộ gia đình được xác định vào thời điểm gia đình bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất..

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn