SAO CHÉP TÁC PHẨM CHƯA XIN PHÉP TÁC GIẢ

Câu hỏi:

Tôi có sáng tác một cuốn tiểu thuyết, đã xuất bản giấy in và đăng ký bản quyền cho tác phẩm sách của mình. Gần đây tôi phát hiện trên một trang mạng đang sao chép tiểu thuyết của tôi qua hình thức sách điện tử và thu phí. Nhờ luật sư tư vấn giúp, tôi có quyền khởi kiện người sao chép ra tòa không?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;

- Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2/ Nội dung tư vấn

Bạn là tác giả tác phẩm tiểu thuyết nên bạn có quyền tác giả, cũng như quyền nhân thân và quyền tài sản đối với tác phẩm tiểu thuyết đó. Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả do Cục bản quyền tác giả cấp đối với tác phẩm tiểu thuyết của bạn có giá trị pháp lý ghi nhận quyền của bạn đối với tác phẩm đó.

Theo thông tin bạn cung cấp, trang mạng sao chép tiểu thuyết của bạn qua hình thức sách điện tử, thu phí và chưa xin phép bạn. Đây là hành vi xâm phạm quyền tác giả theo quy định tại Khoản 3, 6, 8, 10 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005. Ngoài ra, trang mạng sao chép tiểu thuyết của bạn qua hình thức sách điện tử, thu phí và chưa xin phép bạn không thuộc các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao được quy định tại Khoản 6 Điều  1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi bổ sung năm 2009.

Do đó, hành vi của trang mạng là hành vi vi phạm pháp luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả. Bạn là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả nên có quyền tự bảo vệ theo Điều 198 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, cụ thể như sau:

- Áp dụng biện pháp công nghệ nhằm ngăn ngừa hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ;

- Yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại;

- Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan;

- Khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Như vậy bạn có quyền kiện ra Tòa về hành vi xâm phạm quyền tác giả của trang mạng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn